5 bộ phận của cây sen có công dụng rất tốt vào mùa hè. Có thể rất nhiều người, đã từng sử dụng các bộ phận này của cây sen. Nhưng lại không hiểu hết được tác dụng của nó. Vậy bài viết này chính là dành cho bạn đấy ạ. Củ sen, hạt sen, ngó sen, lá sen, hoa sen là 5 bộ phận đều dùng được lại rất tốt cho người dùng nhất là vào mùa hè.
Tìm hiểu về 5 bộ phận của cây sen có công dụng như thế nào đối với người dùng
I/ Hạt sen
Hạt sen là một trong những dược liệu tự nhiên quý. Có nhiều tác dụng được sử dụng là nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc là một vị thuốc dân gian. Cây sen, hạt sen từ lâu đã gắn bó và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Hạt sen là loại thực phẩm được biết đếm có vị ngọt bùi sau khi nấu. Thông thường hạt sen được dùng để nấu chè, nấu cháo, làm mứt, hạt sen sấy… Hạt sen là loại thực phẩm bổ dưỡng nên có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hạt sen có chất an thần giúp giấc ngủ ngon hơn, chữa bệnh khó ngủ. Tâm sen có vị đắng hơi khó ăn, có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp. Hạt sen rất giàu canxi, đạm, phospho, bà bầu nên ăn hạt sen. Sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần. Có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Hạt sen còn chứa một loại enzyme đặc biệt có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein. Trong cơ thể con người bị tổn thương và cuối cùng làm cho làn da luôn trẻ trung. Chính vì lợi thế này các hãng bào chế dược phẩm. Mỹ phẩm hiện nay đang tìm kiếm, chiết xuất enzyme để đưa vào các sản phẩm chống lão hóa của họ.
II/ Củ sen
Củ sen có tác dụng làm mát máu, mát gan, điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết. Củ sen còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim, bao tử và cho giấc ngủ tốt. Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Theo Trung y, muốn trị bệnh máu cam hiệu quả tốt nhất là ăn củ sen vì củ sen có tác dụng làm mát máu, mát gan. Điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết. Củ sen còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim, bao tử và cho giấc ngủ tốt. Củ sen ngon là những củ vừa tầm, tròn thuôn đều.
Nếu muốn chọn củ có hàm lượng tinh bột cao. Thì chọn củ có mặt cắt 7 lỗ, hàm lượng nước ít, mềm, dẻo thích hợp cho món canh. Còn những củ với mặt cắt là 9 lỗ thì hàm lượng nước cao. Giòn thích hợp cho món xào, salad… Hạt sen có vị ngọt, sáp, có tính bình, có tác dụng chữa di tinh, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước…
III/ Ngó sen
Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu. Làm sạch đường ruột, trị hôi miệng, nghẹt mũi, xuất huyết sau sinh… Thường xuyên dùng loại thực phẩm này sẽ giúp bổ máu. Bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đối với phụ nữ, ăn ngó sen sau sinh có thể giúp an thần. Giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.
Dưới đây là những tác dụng của ngó sen mà bạn không nên bỏ qua: Làm đẹp da Hàm lượng vitamin C và khoáng chất trong ngó sen có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng da thô ráp. Thường xuyên dùng ngó sen sẽ cải thiện các vấn đề về da, giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.
IV/ Lá sen
Trà lá sen là một loại trà được làm từ 100% lá sen tự nhiên. Trà lá sen được làm từ lá sen bánh tẻ tức là lá sen không non hoặc quá già. Trà thường được pha từ lá sen đã sấy khô. Và còn có một cái tên gọi khác đó là Diệp Liên. Từ lâu đã được y học dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh. Thành phần tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Có công dụng an thần cho giấc ngủ ngon, hỗ trợ tốt cho người giảm cân. Hạ cholesterol trong máu, điều trị gan nhiễm mỡ và ổn định huyết áp.
V/ Hoa sen
Trà ướp bông sen tươi cao cấp một sản phẩm đến từ sen quê Bác rất được nhiều người tin dùng. Tự bao đời nay, trà ướp bông sen – loại trà được ướp hương Sen rất kỳ công. Đã là một thú vui ẩm thực tao nhã của con người Xứ Nghệ. Không phải hoa sen nào cũng có thể dùng để ướp trà sen. Và loại hoa sen lý tưởng nhất để ướp trà sen chính là loại sen trăm cánh. Hoa sen ở đây có nhiều cánh nhỏ xếp dày trong bông sen. Trong khi các vùng khác thường cánh ít và mỏng không đủ để lưu hương khi ướp trà. Ngoài ra, có lẽ là do điều kiện thổ nhưỡng. Nên hoa sen quê Bác thường có hương thơm đượm hơn so với hoa sen từ các vùng khác.
Xem thêm: Trà lá sen vị thuốc lợi tiểu