Cây sen quen thuộc với người Việt từ bao đời nay. Mọi thành phần từ cây sen đều có tác dụng. Hạt sen dùng để nấu chè, tâm sen làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen dùng làm gỏi… Và một bộ phận của sen có công dụng chữa bệnh mà ít người biết đó là lá sen. Nhiều người nghĩ lá sen chỉ dùng để gói xôi, gói cốm nhưng không biết rằng lá sen còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Cây sen được người dân xã Kim Liên trồng từ xa xưa, tuy nhiên người dân chủ yếu là trồng và thu hoạch gương sen về bán cho các thương lái để bóc tách lấy hạt, còn lá sen thì đem ủ hoại để làm phân bón.

Ở những gương sen non bao giờ cũng có nhiều nhị sen vàng óng, nhỏ như sợ chỉ mảnh và đính kèm trên đầu một hạt gạo trắng nhỏ, tuy nhiên khi dùng làm thuốc người ta chỉ lấy những sợi chỉ vàng gọi là Liên Tu. Theo y học cổ truyền Liên Tu có vị chát, tính ẩm rất tốt cho thận và tim ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, hạ lipit máu.

Liên tu có tên khoa học là Stamen Nelumbinis, là tua nhị đực của hoa sen bỏ hạt gạo rồi đem phơi khô. Từ lâu, nó đã được sử dụng làm thuốc và thực phẩm chức năng, có tác dụng chống loét, chống xuất huyết, giảm đau, chống tiêu chảy và tăng cường co bóp tử cung. Các công dụng này được cho là nhờ vào hoạt chất flavonoid có trong Liên tu.

Sau khi nghiên cứu về công dụng của tua sen dựa trên những nghiên cứu khoa học, Hợp tác xã Nông nghiệp Sen Quê Bác đã cho ra đời sản phẩm Trà Liên Tu” với công nghệ sấy thăng hoa giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của lá sen, rất tiện dụng cho người tiêu dùng. Sản phẩm Trà Liên Tu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận.

Hợp tác xã luôn ưu tiên hàng đầu cho chất lượng, sản phẩm Trà Liên Tu thương hiệu “Sen Quê Bác” được chứng nhận theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, và đạt tiêu chuẩn ISO 22000 sử dụng nguyên liệu sạch không hóa chất, phương thức canh tác hoàn toàn hữu cơ, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho quý khách hàng.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Trà Liên Tu với các loại bánh cà hạt sen hay đặc sản hạt sen sấy bơ,…là một combo không thể thiếu trong các ngày lễ tết. Đến nay Trà Liên Tu thương hiệu “Sen Quê Bác” đã có mặt khắp các tỉnh thành trong nước với hơn 200 nhà phân phối. Trà Liên Tu thương hiệu “Sen Quê Bác” là sản phẩm đặc sản địa phương, với mong ước đến gần hơn với người tiêu dùng trên cả nước. Từ các cửa hàng thông thường đến siêu thị, từ những quán trà sang trọng đến trạm dừng chân, đâu đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp sản phẩm của HTX nông nghiệp Sen Quê Bác trên các kệ hàng. Đó là niềm tự hào không chỉ của chúng tôi mà còn của mỗi người dân Kim Liên – Nam Đàn.

Trà Liên Tu – kháng khuẩn, giữ tinh, ích thận

Bài viết cùng chủ đề:

 • Câu chuyện sản phẩm ” Hạt Sen Sấy Khô”

  24/Th12/2021

  Từ năm 1906, Hồ Chí Minh đã đi xa quê đến mãi năm 1957, Người mới có dịp trở lại thăm quê sau 51 năm xa cách. Đó là ngày 16/6/1957, khi đặt chân đến ngôi nhà xưa ở làng Kim Liên, Người đã xúc động bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm ngày còn…

 • Câu chuyện sản phẩm “Bánh Cà Hạt Sen”

  24/Th12/2021

  Người làng Sen kể lại vào dịp về thăm quê năm 1957, lần đầu khi vào thăm nhà, Bác Hồ đã chỉ vào ngôi nhà mà nói: “Đây là nhà ông Phó bảng”. Câu nói đầy rưng rưng. Trong ký ức của Người hiện lên gian nhà thứ nhất mà phụ thân Nguyễn Sinh Sắc…

 • Câu chuyện Trà Ướp Gạo Sen

  9/Th12/2021

  Trà Ướp gạo Sen – Sản phẩm cao cấp của HTX Sen Quê Bác Từ xa xưa, tên gọi Làng Sen, mảnh đất đã sinh thành và nuôi chí lớn Hồ Chí Minh đã quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Kim Liên-Nam Đàn. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986