Củ sen giống – Nhân giống vô tính từ củ. Đây là phương pháp thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng nhất nhằm giữ được những đặc tính ban đầu. Nguồn củ giống được lấy từ những hồ sen chuyên về giống. Thường thì củ giống có ít nhất 2 lóng. Được cắt ngang đoạn cuối và vùi sâu đất ẩm sâu tầm 5cm tạo góc nghiêng 15 độ. Củ sen càng lớn thì sẽ cho cây càng mạnh. Bài viết này, là chỉ mang tính gợi ý, mọi người có thể tham khảo. Và biết đâu được bạn lại rút ra cho mình được điều gì đó.

Nhân giống vô tính từ củ sen

Đây là phương pháp thuận tiện và nhanh chóng nhất. Rất dễ dàng nhất nhằm giữ được các đặc tính ban đầu của giống cây. Phần trình bày dưới đây chỉ mang tính gợi ý, kỹ thuật canh tác sen phụ vào yếu tố giống, điều kiện đất và thời tiết để mỗi nông trại có kỹ thuật canh tác phù hợp. Có rất nhiều giống sen được trồng để mục đích lấy củ lấy hạt hoặc hoa. Có giống cho củ thì lại rất ít hoa, giống cho hoa thì lại hạt rất ít, không cho củ.

Củ sen giống tại HTX nông nghiệp Sen Quê Bác
Củ sen giống

⇒ Bạn cần chuẩn bị đất 

Thiết kế hồ là rất quan trọng trong sản xuất sen. Và để thuận tiện cho sản xuất, thuận tiện cho việc bơm và giữ nước. Hồ sâu thích hợp ở đất có địa hình cao, nếu địa hình thấp cần có bờ bao giữ nước. Đáy hồ cần được bằng phẳng, có lớp sét giữ nước. Tuy nhiên nhiên nếu sét quá nặng sẽ khó thu hoạch củ sen sau này. Lớp đất mặt tơi xốp rất cần thiết và độ dày của nó tùy thuộc vào loại giống. Có thể tiến hành bón vôi, nhất là đối với đất phèn.

⇒ Môi trường của cây sen

Đất có tác dụng giúp rễ cây bám vào phát triển. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, ổn định độ pH. Cấu trúc đất phải mịn tránh để củ bị trầy xước. Đất thịt pha sét là loại phù hợp với củ sen nhất. Đất không thích hợp cho sen là loại đất sét nặng khó phát triển cho rễ và thu hoạch củ. 

Đất chứa chất hữu cơ từ nguồn không xác định cũng không phù hợp. Chúng có thể chức tannins làm nước bị mặn, hay chứa các chất rắn có thể làm tổn thương củ. Hơn nữa các hạt chất hữu cơ có thể lớn hơn hạt đất. Chất hữu cơ phù hợp phải là phân chuồng ủ với các chất độn có tỷ lệ cao đã hoai mục. Nó giúp cho đất giữ được các chất dinh dưỡng. Cấu trúc đất tơi xốp và giúp đất ngấm nước nhẹ. Các nghiên cứu cho thấy kích thước hạt và tính thấm có ảnh hưởng đến củ sen.

⇒ Thời tiết

Cây sen cần nhiệt độ ấm của vùng nhiệt đới. Sen tăng trưởng ở vùng bị sương giá và rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Do đó thời vụ trồng sen cần bố trí trong mùa nắng, lúc ngày dài. Việc phân hóa củ bị kích thích khi gặp ánh sáng giảm.Và nhiệt độ thấp, sen được trồng vào hai thời vụ chính:

  • Vụ đông xuân: Được trồng vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch
  • Vụ hè thu: Được trồng vào tháng 5 đến tháng 6 dương lịch. Đây là mùa rất tốt để sen phát triển.

⇒ Về chất lượng nước

Nhiệt độ nước thích hợp và nước phải trong. Nước cũng là yếu tố giới hạn ở các vùng ven biển của nhiều nước. Ngay cả nước có mưa biến đổi theo mùa. Vùng phải phụ thuộc hoàn toàn vào nước bơm và đất không thích hợp bị ngập như đất mặn hay đất bạc màu. Thay đổi độ sâu sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ nước. Độ sâu càng tăng, tính giữ nhiệt càng kéo dài. Việc tăng độ sâu của nước sẽ giúp khống chế được bệnh thối củ.

Củ sen giống tại HTX nông nghiệp Sen Quê Bác
Củ sen giống luôn có sẵn tại HTX nông nghiệp Sen Quê Bác

 

Nước sâu quá thì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ. Cây sen có thể chịu được nồng độ muối nhất định. Việc hình thành củ cũng bị kích thích khi thiếu nước. Cây không bị thiếu nước sẽ không có dấu hiệu hình thành củ và tiếp tục giai đoạn tăng trưởng dinh dưỡng. Do đó nông dân cần tạo sự thiếu nước để kích thích hình thành củ, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của thị trường.

⇒ Về chất dinh dưỡng

Bón phân phải dựa trên phân tích đất, lá sen ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Lượng dinh dưỡng bị ảnh hưởng bởi loại đất. Và các biện pháp canh tác trước đó. Phân tích đất sẽ phát hiện các dưỡng chất bị thiếu, dư thừa, pH và các chỉ dẫn cần thiết. Nông dân đối chiếu giữa kết quả phân tích đất và lá. Quan sát màu sắc lá để đưa ra biện pháp xử lý thích hợp.

Cách bón phân:

  • Lần đầu bón lót ¼ lượng phân đạm và kali, ½ lượng phân lân và các loại phân trung vi lượng. Nên dùng máy xới vùi phân vào trong đất sau khi rút nước ra, nếu diện tích nhỏ cào bằng tran.
  • Bón thúc lần thứ nhất 2 tháng sau khi cấy, ¼ lượng đạm và kali
  • Bón thúc lần thứ hai 3,5 tháng sau khi cấy, ¼ lượng kali, toàn bộ phân đạm, lân và các loại phân trung vi lượng khác.
  • Bón thúc lần thứ ba ¼ lượng kali còn lại. Vào giai đoạn này cây phát triển củ nên rất cần kali, ít cần phân đạm.

Củ sen giống luôn có sẵn tại HTX nông nghiệp Sen Quê Bác. Bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ: 0949 478 986 Ngoài ra chúng tôi còn có các sản phẩm về sen như: Trà lá sen, trà tâm sen, trà ướp bông sen, hạt sen sấy, dịch vụ trồng sóc sen

Xem thêm: Hạt sen sấy giòn thơm ngon giàu dinh dưỡng

                  Trà sen Việt Nam món quà tinh tế đến từ đất trời

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986