Khỏe đẹp cùng sen, dùng sen để làm đẹp cho bản thân
Tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng để làm đẹp. Có thể rất nhiều người chưa biết. Cánh hoa sen được dùng trong việc ngâm bồn, thường thì các spa trị liệu rất hay làm. Rất hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào chết, tái tạo da, giúp cho làn da tươi trẻ hơn. Đặc biệt hơn nữa là tinh dầu sen trắng còn dùng để dưỡng da và massage cơ thể, giúp lưu thông khí huyết.
Ngó sen cũng có khả năng tương tự. Nó giúp sản sinh ra các chất đề kháng, tái tạo sức sống cho các tế bào trên cơ thể. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải được độc tố. Giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo sẽ mờ dần.
Các bạn có thể chưa biết, hương sen nhẹ nhàng thanh khiết. Chính vì vậy mà nó được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước hoa. Tâm sen có vị đắng, tính hàn, dùng để pha trà, chữa mất ngủ, giúp da hồng hào, láng mịn. Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Trà lá sen dùng để pha nước uống giảm cân rất là tốt.
Củ sen chứa rất nhiều dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C, giúp tuần hoàn máu. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm giấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.
Những món ăn từ sen có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể sử dụng hàng ngày
Các nguyên liệu của cây sen rất dễ chế biến thành những món ăn ngon thường ngày. Rất bổ và tốt cho sức khỏe, ví dụ như: Cơm gói lá sen các chất trong lá sen có thể làm giảm cholesterol một cách rõ rệt. Điều trị hội chứng rối loạn lipid máu và giảm béo. Lá sen giúp huyết lưu thông, sức khỏe chóng hồi phục.
Món gỏi ngó sen giúp khử nhiệt nên ăn đều sẽ tăng cường được sức khỏe. Món củ sen hầm thịt cũng rất có lợi cho sức khỏe. Vì trong củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng như các protein và vitamin C. Củ sen chưa nấu chín có thể làm giảm nhiệt bên trong mạch máu và làm giảm thâm tím.
Củ sen nấu chín có thể giúp tăng cường chức năng tim và dạ dày. Có tác dụng tốt cho giấc ngủ tốt. Củ sen gọt vỏ, cắt khúc ngâm trong nước có pha chanh để củ sen hết mùi bùn và không bị thâm. Hầm giò heo cho nhừ, tiếp tục cho củ sen vào hầm khoảng 10 phút. Nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm một ít đường cho dịu nước hầm.
Món chè hạt sen là món ăn được nhiều người biết đến nhất. Hạt sen là vị thuốc bổ dưỡng có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Tăng khí huyết cả 12 kinh mạch, giúp ngủ ngon, chóng phục hồi sức khỏe. Ngoài ra hạt sen được sấy nhiệt li tâm. Cho ra sản phẩm hạt sen sấy bơ là thức ăn vặt biết bao nhiêu người mê.
Xem thêm: Đặc sản hạt sen sấy quê Bác – Hotline mua hàng: 0949 478 986
Trà ướp bông sen
Trà tâm sen có công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí được bền chặt và cầm máu. Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa. Hay hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, mất ngủ. Cách dùng đơn giản là lấy 3g tâm sen rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu. Và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim. Nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.
Khi bạn dùng sen thì nên lưu ý: Những người có tỳ vị hư yếu, rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mạn tính thì không nên dùng.