Trà ướp bông sen truyền thống chỉ có tại Sen Quê Bác

Trà ướp bông sen truyền thống, một khi đã gọi là truyền thống thì ắt hẳn nó phải có nguồn gốc và được truyền từ đời này qua đời khác. Được lưu giữ những gì tinh hoa nhất. “ Người làm trà phải giữ được ba chữ T đó là Tâm + Thiện + Tinh. Làm phải có Tâm sáng thì mới có sản phẩm quý. Làm phải Thiện để lấy được chữ tín trong lòng khách hàng. Làm phải Tinh để giữ chất lượng hàng đầu, không tham mà giảm chất lượng”.

Trà ướp bông sen là một loại trà của Việt Nam được người yêu trà trong và ngoài nước đánh giá cao. Người Nhật dùng nhiều trà xanh, người Pháp, người Anh thích hồng trà ( trà đen). Nhưng khi đã uống trà ướp sen Việt. Thì bị cuốn hút ngay bởi hương vị thanh tao quyến rũ. Chính vậy trà ướp bông sen luôn là lựa chọn hàng đầu để mua quà khi đến Việt Nam.

Trà ướp bông sen truyền thống
Trà được ướp trong bông sen

Trà ướp bông sen truyền thống được làm như thế nào?

Nguyên liệu làm trà ướp bông sen phải được tuyển chọn hết sức cầu kỳ. Đầu tiên là bạn phải chọn được loại trà ngon. Bạn  nên dùng loại Trà mạn Hà Giang là giống trà shan tuyết. Lá to cổ thụ mọc tự nhiên thành rừng. Và ở độ cao trên 1.300m đảm bảo trà xanh. Sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ ( organic ). Chính thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng cao nơi đây đã cho trà có phẩm chất tốt. Trong lá trà chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Trà được trồng ở đây một năm thu hoạch 3 vụ, có môt vụ Đông không thu hoạch. Mùa Đông cây chè hấp thụ tinh khí của đất trời và ngủ suốt Đông. Để rồi Xuân tới đâm chồi non sung sức nhất cho một vụ mùa mới. Khi thu hoạch tuân thủ quy trình hái một tôm hai lá Và qua quy trình chế biến: làm héo – diệt men – vò – sao khô để làm ra “trà vàng”.

Xem thêm: Trà tâm sen ngon thì mua ở đâu?

                   Dịch vụ trồng sen – Hotline: 0949 478 986

Vào mùa sen, thu hoạch sen cũng là một nghệ thuật và rất công phu. Người ta chỉ đi hái sen vào buổi sớm tinh sương và khi sáng đã rõ khoảng 5h – 6h thì ngưng. Các thuyền chở sen về thơm ngát bến, đến lúc bắt đầu phân loại, phần thì bán cho người về cắm hoa trang trí, dâng lên bàn thờ … , phần thì dùng lấy gạo sen ướp trà, làm rượu sen.

Sen hái đem về nhà, tách cánh sen để lộ ra đài sen với chùm gạo sen mầu vàng tươi. Người ta tách riêng gạo sen để đem đi ướp cùng trà. Vào mùa thu hoạch khi thời tiết thuận lợi thì 1.000 bông sen thu được 1kg tới 1,2kg gạo sen. Khi kém hơn thì 1.000 bông sen chỉ thu được 700g tới 900g gạo sen. Trà sẽ được ủ lâu năm sẽ được “ vào “  gạo sen. Cứ một lượt trà một lượt sen sau đó ủ và đem sấy , quá trình vào sen từ 5 tới 7 lần mới được. Đấy mới đúng trà ướp sen truyền thống theo lối cổ xưa.

Trà ướp bông sen truyền thống

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có được những ấm trà sen “cực phẩm” cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức trong mùa sen năm nay. Nếu bạn muốn mua trà ướp bông sen đúng chuẩn thì hãy liên hệ với Sen quê Bác ngay nhé:

Hotline: 0949 478 986

Để có một chén trà ngon cách pha cũng phải đặc biệt

Pha một chén trà sen ngon cũng cần phải chú ý tới nước pha trà. Bình pha trà và cách pha trà. Nước pha trà chọn nước tinh khiết không mùi, không mầu. Trà sen mà dùng nước đọng trên lá sen thì không còn gì tuyệt bằng. Đun sôi bằng củi tùng thì đúng là tuyệt đỉnh. Bình pha trà và chén uống trà nên chọn bình sứ men trắng tinh khiết, điểm vài nét vẽ lam thì thật xứng. Lưu ý dùng nước đun sôi 100 độ C sau để nguội khoảng 90 độ C để pha trà, không nên đổ nước sôi đầy mà chỉ đổ khoảng 85% ấm. Trà pha được nhiều lần, khi nào nước chuyển qua mầu trắng thì ngừng. Mỗi lần pha trà nên rót hết nước trong ấm, không ngâm trà để cảm nhận được hương vị thuần khiết.

Thật linh thiêng, trong phút giao thừa pha ấm trà Sen cổ truyền. Dâng lên bàn thờ Phật và gia tiên hương sen thoảng nhẹ. Giữa thời khắc giao mùa sẽ đưa bạn như hòa mình với đất trời. Trong những ngày Xuân bên bình mai vàng. Ngắm chậu thủy tiên nở đúng đêm 30 tết, cùng thưởng chén trà Sen với gia đình. Và bạn hữu là thú phong lưu đã có từ xưa của người Việt, nay đang dần được khôi phục từ Bắc vào Nam.

“ Mỗi khi khách đến chơi nhà Đốt than quạt nước pha trà người xơi Trà này quý lắm người ơi Mỗi người một chén cho tôi vừa lòng” Trích Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Bài viết cùng chủ đề:

  • Hoa sen nở bung đẹp khi cắm vào bình nước lớn

    Nắng gió bỏng rát khiến đầm sen mênh mông xứ Nghệ đẹp mê hồn, không nơi nào có

    25/Th7/2023

    Cây sen sinh trưởng, phát triển, nở hoa ở vùng đất Nghệ An đầy nắng gió Lào khắc nghiệt lại có hương vị đặc trưng. Đến kỳ thu hoạch hoa sen cần có bí quyết riêng. Cây sen sống ở vùng đất nắng gió Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng – đại diện hợp…

  • Du khách tham gia trải nghiệm thu hoạch sen trên quê hương Bác Hồ. Ảnh: Hồng Tiến

    Nghệ An đón gần 5 triệu lượt khách trong 6 tháng, đổi mới sản phẩm du lịch

    25/Th7/2023

    Chỉ trong 6 tháng đầu năm, có gần 5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến với Nghệ An. Tuy nhiên, ngành du lịch tỉnh này nhận thấy các hoạt động còn nhỏ lẻ, manh mún và chưa xứng tầm. Số liệu của ngành du lịch Nghệ An cho thấy, lượng khách 6 tháng đạt…

  • Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác

    25/Th7/2023

    Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác Chắc chắn rằng bạn đã từng một lần trầm trồ trước vẻ đẹp choáng ngợp của hoa sen đặc biệt là khi về với Làng Sen quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh. Những đóa hoa sen rạng rỡ, tỏa sáng cả một vùng trời,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986