Búp sen Tịnh Đế màu trắng hiếm gặp được phát hiện ở đầm thuộc Hợp tác xã Sen Quê Bác (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã thu hút nhiều người quan tâm.

Trao đổi với PV VietNamNet, anh Phạm Kim Tiến – Chủ nhiệm Hợp tác xã Sen Quê Bác (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, sen Tịnh Đế là một bông sen rất đặc biệt, hiếm gặp. Có hàng nghìn bông sen nở rộ giữa đầm nhưng không phải đầm nào cũng có sen Tịnh Đế.

Vào sáng 19/5, trong lúc đi thu hoạch hoa sen ở đầm, nhân viên hợp tác xã phát hiện 2 búp sen Tịnh Đế màu trắng. Thân búp sen Tịnh Đế cao hơn 2m, có 2 bông hoa ở chung trên 1 cành, 1 búp sen dự kiến nở trong nay mai và 1 búp sẽ nở trong vài ngày tới.

Búp sen Tịnh Đế nở đúng dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác – Ảnh: Quốc Huy

“Sen Tịnh Đế xuất hiện thường được cho là mang lại điều may mắn bởi loài sen này chỉ xuất hiện vào những thời khắc đặc biệt nhất, khi có sự thay đổi thời tiết hay giao hoà khí thiêng giữa trời và đất. Việc 2 búp sen Tịnh Đế xuất hiện và nở đúng dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác lại càng ý nghĩa hơn bao giờ hết” – anh Tiến chia sẻ.

Búp sen Tịnh Đế thứ 2 được phát hiện ở đầm thuộc Hợp tác xã Sen Quê Bác – Ảnh: Quốc Huy

“Đây là những bông sen Tịnh Đế màu trắng đầu tiên xuất hiện trong mùa sen năm nay. Hợp tác xã có 30 đầm sen nhưng thông thường mỗi năm số bông Tịnh Đế nở chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Bản thân tôi nghĩ việc sen Tịnh Đế xuất hiện sau đại dịch Covid-19 báo hiệu một tin vui trong việc mở cửa giao lưu văn hoá, phát triển kinh tế, đón khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Việt Nam” – anh Tiến bộc bạch.

Một bông sen Tịnh Đế xuất hiện 2 năm trước trên dòng sông cổ ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An – Ảnh NVCC

Thông thường, những bông sen Tịnh Đế to đều và cân bằng nhau, màu sắc như nhau và nở cùng nhau là rất hiếm. Ngoài ra, hương sen Tịnh Đế cũng đượm và giữ được mùi thơm lâu hơn sen bình thường nên loại hoa này được nhiều người săn lùng để đi lễ chùa hoặc để cắm trên ban thờ vào ngày lễ.

Anh Tiến cho biết thêm, sen Tịnh Đế hàng năm thường xuất hiện ở các xóm Sen 2, xóm Liên Hồng và Hoàng Trù (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) ở các dòng sông cổ kéo dài từ sông Lam Trà, chảy vòng qua quê nội và quê ngoại Bác Hồ. Dòng sông cổ này còn chảy bao bọc quanh dãy núi Chung – nơi mà thời niên thiếu Bác Hồ thường vui đùa và thả diều.

Búp sen Tịnh Đế màu hồng…
… chuẩn bị nở hoa – Ảnh NVCC
Hoa sen Tịnh Đế ít xuất hiện và chỉ đếm trên đầu ngón tay mỗi mùa vụ
Đầm sen trên dòng sông cổ ở xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) – Ảnh: Quốc Huy
Hoa sen màu trắng và hồng được dâng lên ban thờ Bác Hồ trong ngày sinh nhật 19/5/2022…
… thành kinh dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Ảnh: Quốc Huy

Bài viết cùng chủ đề:

 • Phân Bón Hoa Tín 16.8.16: Giải Pháp Tối Ưu Cho Cây Dưa Hấu tại Thượng Tân Lộc, Nam Đàn, Nghệ An

  30/Th5/2024

  Thượng Tân Lộc, Nam Đàn, Nghệ An – Vào những ngày này, các nông dân tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang tràn đầy hy vọng và phấn khởi khi sử dụng bộ sản phẩm phân bón của Công ty Hoa Tín với công thức 16.8.16 chuyên biệt cho cây…

 • Hướng đi mới cho cây sen Nam Đàn

  30/Th5/2024

  Cây sen không chỉ mang đến cho người nông dân huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) nhiều giá trị về mặt nông nghiệp, mà còn là sản phẩm tạo dựng thương hiệu du lịch địa phương, góp phần thu hút hàng triệu du khách về thăm quê Bác. Thời điểm này, nông dân trên địa…

 • Độc đáo sản phẩm Trà ướp gạo sen của Nam Đàn

  30/Th5/2024

  (Baonghean.vn) – Trà ướp gạo sen Nam Đàn có gì mà quý mà đắt đỏ? Thì ra là một quy trình sản xuất khá cầu kỳ và để làm ra một kg trà sen mất tới 800-1500 bông sen mới nở. Trà ướp gạo sen Nam Đàn là một sản phẩm của làng quê Nam Đàn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986