Các biện pháp phòng bọ trĩ hại sen. Để có các biện pháp phòng bọ trĩ hại sen thì chúng ta nên đi sâu vào tìm hiểu, đặc điểm sinh học và sinh thái của loài bọ trĩ này ra sao? Những triệu chứng gây hại ban đầu là như thế nào? rồi sau đó rút ra được kinh nghiệm và cách phòng trừ hiệu quả nhất.

Đặc điểm của loài bọ trĩ này là gì?

Mô tả: 

Loài bọ trĩ Scirtothrips dorsalis có kích thước rất nhỏ (dưới 1 mm). Cơ thể con trưởng thành có màu vàng, râu đen, và phần dưới bụng có màu tối.

Vòng đời:

Vòng đời bọ trĩ Scirtothrips dorsalis kéo dài khoảng 2 tuần, có 5 giai đoạn:
Trứng → Ấu trùng → Tiền nhộng → Nhộng thật → Trưởng thành.
– Trứng: Trứng được đẻ trong mô ở mặt dưới phiến lá (thỉnh thoảng cũng có ở mặt trên). Trứng hình bầu dục dài khoảng 1/10 mm (không thấy được bằng mắt thường. Thời gian của trứng 2-3 ngày.
– Ấu trùng: Có 3-4 tuổi, tuổi 1 màu trắng, tuổi 2 màu trắng vàng, tuổi 3-4 chuyển sang màu vàng. Kích thước của ấu trùng nhỏ hơn 1 mm, rất linh hoạt, có thể thấy được do có màu vàng. Ấu trùng chủ yếu đeo bám ở dưới phiến lá.

Các biện pháp phòng bọ trĩ hại sen
– Tền nhộng: Ấu trùng đẩy sức có thời gian 1-2 ngày nằm bất động gọi là tiền nhộng trước khi trải qua giai đoạn nhộng thật sự.
– Nhộng thật sự: Sau giai đoạn tiền nhộng, nhộng thực sự được hình thành, kéo dài 2-3 ngày.
Tiền nhộng và nhộng thực sụ bám dính vào mặt dưới lá, có màu vàng đậm có thể thấy được bằng mắt thường.
– Trưởng thành: Có màu vàng, kích thước khoảng 1 mm, trưởng thành có thể bay xa và đặc biệt di chuyển theo hướng gió để lây lan đến nhiều nơi khác.
Mỗi con cái có thể đẻ khoảng 50 trứng trong suốt cuộc đời của nó.
Vòng đời tổng cộng của bọ trĩ khoảng 15-20 ngày tùy theo nhiệt độ không khí.

Những triệu chứng gây hại ban đầu là gì?

Do mức sinh sản và khuếch tán nhanh. Cây sen bị nhiểm bọ trĩ tích lũy mật số rất nhanh. Lá bị nhiểm có mật độ dầy đặc từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn con. Khi cây sen bị nhiểm bọ trĩ nặng là bị vàng, cuốn mép và quăn queo. Từ lá già lan đến lá non và bọ trĩ cũng tấn công trên hoa khi hoa đã nở. Cây sen bị nhiểm bọ trĩ nặng phát triển kén, thân lá tàn rụi. Năng xuất và chất lượng hạt, ngó và củ (tùy theo giống sen trồng với mục đích lấy sản phẩm) bị giảm sút nghiêm trọng. Ruộng sen bị nhiểm bọ trĩ nặng sẽ tàn rụi và tích lũy cho đến các vụ tiếp theo.

Các biện pháp phòng bọ trĩ hại sen
Lá sen bị bọ trĩ hại

Các biện pháp phòng bọ trĩ hại sen

Biện pháp sinh học

– Thiên địch của bọ trĩ có bọ rùa, ruồi ăn thịt, đặc biệt một số ong ký sinh có vai trò quan trọng giảm mật số bọ trĩ v.v…Không nên phun thuốc trừ sâu sớm để bảo tồn thiên địch ngay từ đầu vụ.

– Hai loài nấm tự nhiên có khả năng diệt bọ trĩ là:

 • Nấm bột trắng Beauveria bassiana và
 • Nấm Xanh Metarhizium spp.
 • Có thể dùng thuốc vi sinh từ hai loài nấm này để phòng và trị bọ trĩ.

Biện pháp hóa học

Khi phát hiện bọ trĩ xuất hiện phổ biến thì dùng các loại thuốc BVTV phun vào buổi chiều tối có hiệu quả cao. Có thể dùng dầu khoáng phun kết hợp để tăng thêm tính loang trải.

Lưu ý! Bọ trĩ chủ yếu nằm ở mặt dưới các lá đã vươn trên cao ( lá đứng ) nên hướng béc phun trúng vào mặt dưới lá mới có hiệu quả trừ bọ trĩ cao. Và một số ao sen có nuôi cá chú ý phải dùng các thuốc có hoạt chất an toàn đối với ong và cá.

Để trồng sen và chăm sóc nó cũng không phải là dễ các bạn nhỉ. Nhưng khi đến với HTX nông nghiệp Sen Quê Bác. Các bạn có thể yên tâm, tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ cho bạn cách trồng và cách chăm sóc sen

Xem thêm: Trà tâm sen ngon thì mua ở đâu?

                  Trà lá sen giảm cân uống bao nhiêu là tốt?

Bài viết cùng chủ đề:

 • Hoa sen nở bung đẹp khi cắm vào bình nước lớn

  Nắng gió bỏng rát khiến đầm sen mênh mông xứ Nghệ đẹp mê hồn, không nơi nào có

  25/Th7/2023

  Cây sen sinh trưởng, phát triển, nở hoa ở vùng đất Nghệ An đầy nắng gió Lào khắc nghiệt lại có hương vị đặc trưng. Đến kỳ thu hoạch hoa sen cần có bí quyết riêng. Cây sen sống ở vùng đất nắng gió Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng – đại diện hợp…

 • Du khách tham gia trải nghiệm thu hoạch sen trên quê hương Bác Hồ. Ảnh: Hồng Tiến

  Nghệ An đón gần 5 triệu lượt khách trong 6 tháng, đổi mới sản phẩm du lịch

  25/Th7/2023

  Chỉ trong 6 tháng đầu năm, có gần 5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến với Nghệ An. Tuy nhiên, ngành du lịch tỉnh này nhận thấy các hoạt động còn nhỏ lẻ, manh mún và chưa xứng tầm. Số liệu của ngành du lịch Nghệ An cho thấy, lượng khách 6 tháng đạt…

 • Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác

  25/Th7/2023

  Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác Chắc chắn rằng bạn đã từng một lần trầm trồ trước vẻ đẹp choáng ngợp của hoa sen đặc biệt là khi về với Làng Sen quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh. Những đóa hoa sen rạng rỡ, tỏa sáng cả một vùng trời,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986