Hương vị hạt sen sấy giàu dinh dưỡng. Khởi nguồn từ ý tưởng đa dạng sản phẩm từ cây Sen. Gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu. Với chủ trương tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của quê Bác. Người dân xã Kim Liên đã từng bước mở rộng diện tích trồng sen. Trên những vùng đầm lầy, ruộng sâu trũng kém hiệu quả. Tạo nguồn nguyên liệu cho một dự án mang tính bền vững ngay trên chính mảnh đất quê hương. Chính thức thành lập HTX Sen Quê Bác năm 2018. HTX có 17 thành viên, với số vốn 10,6 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng, chăm sóc, cung ứng các giống sen; chế biến sâu các sản phẩm về sen, gồm: Các loại trà sen (trà hoa sen, trà lá sen…). Nhóm sản phẩm từ hạt: hạt sen tươi, hạt sen sấy, sữa hạt sen; kim chi sen, củ sen muối; hương sen…

Kim Liên-Nam Đàn nổi tiếng với nhiều đầm sen thu hút du khách

Từ xa xưa, tên gọi Làng Sen, mảnh đất sinh thành. Và nuôi chí lớn Hồ Chí Minh đã quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Kim Liên-Nam Đàn. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Bác. Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Người được sinh ra đúng vào mùa Sen nở. 

Với anh Phạm Kim Tiến cũng vậy, trong ký ức tuổi thơ của mình luôn hiện hữu những đầm sen tỏa hương thơm ngát. Những búp sen hồng thắm và cả sự ngọt ngào của những gương sen đến mùa thu hoạch. Mang theo niềm tự hào ấy, anh đã bắt đầu khởi nghiệp. Đa dạng các sản phẩm từ cây Sen, nhằm tạo điểm nhấn cho du khách khi về với Kim Liên Quê Bác. Năm 2018 HTX nông nghiệp Sen quê Bác được thành lập tại xóm Mậu 2, xã Kim Liên, Nam Đàn. Mặc dù mới đi vào hoạt động. Nhưng các sản phẩm từ sen của HTX Sen Quê Bác đã bắt đầu khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Hứa hẹn là một trong những thương hiệu chủ lực. Trong chương trình OCOP của huyện Nam Đàn.

Hương vị hạt sen sấy giàu dinh dưỡng
Kim Liên-Nam Đàn nổi tiếng với nhiều đầm sen thu hút du khách

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng cao. Hạt sen sấy đã trở thành món ăn vặt bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Cho ra đời sản phẩm hạt sen sấy. HTX Sen Quê Bác tin tưởng mang đến cho khách hàng. Một sự lựa chọn mới trên thị trường bánh kẹo với chất lượng đặc biệt bổ dưỡng, thơm ngon.

Quá trình phát triển của HTX nông nghiệp Sen Quê Bác

Bước vào hoạt động với nhiều khó khăn thử thách. Đặc biệt là nguồn nguyên liệu còn ở mức khiêm tốn. Các hộ dân trồng sen chủ yếu sử dụng các giống sen địa phương, lâu năm, chất lượng còn hạn chế, mỗi năm chỉ 1 mùa. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy, chủ động bằng những bước đi hợp lý. Có sự đồng hành của chính quyền địa phương từ xã đến huyện. Những khó khăn ấy dần được khắc phục. 

Ngoài ổn định diện tích trồng sen của HTX là 12,5ha. HTX đã cung ứng nguồn giống, hướng dẫn KHKT cho bà con mở rộng hơn 20ha diện tích trồng sen. Giao khoán tới 45 hộ dân. Để lựa chọn các loại sen phù hợp với khí hậu, chất đất, tạo vẻ đẹp, đồng thời đa dạng, phong phú các giống sen, trong thời gian qua. HTX đã thử nghiệm trồng thành công 52 giống. 

Xem thêm: Trà tâm sen ngon

                  Bánh cà hạt sen

Trong đó 15 giống nội địa, 37 giống ngoại. Nhiều giống sen quý hiếm được trồng thành công như: Sen ngàn cánh, sen đỏ Bắc Kinh, sen Quan Âm, v.v… , đối với giống sen ngàn cánh là giống sen được trồng tại hồ thành công đầu tiên ở Việt Nam. Bên cạnh đó, HTX đầu tư dây chuyền, máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ để chế biến sâu các sản phẩm từ sen. Với vai trò thu mua nguồn nguyên liệu, để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, cùng việc hướng dẫn, hỗ trợ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sen, HTX cử cán bộ về tận hộ giúp dân trồng các loại giống mới.

 Trong năm 2019 này, với sự hỗ trợ của HTX, các hộ dân ở Kim Liên đã nhân thành công giống sen Đồng Tháp cho hiệu quả cao, đặc biệt, giống thích nghi với điều kiện của bản địa, trồng được thêm vụ thu, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Bao tiêu cho người dân trồng sen từ lá, bông, gương, tuy nhiên, nguyên liệu đầu vào cho HTX vẫn chưa đủ đáp ứng. Thời gian tới, không chỉ mở rộng diện tích Sen trên địa bàn, HTX sẽ phát triển ra ở ngoài huyện nhằm quy hoạch 1 số diện tích nhất định để phát triển sản phẩm từ củ sen.

Hạt sen sấy giàu dinh dưỡng

Bên cạnh các sản phẩm trà trà tim sen, trà lá sen thì sản phẩm hạt sen sấy giòn là một sản phẩm hút khách của HTX Sen Quê Bác. Từ lâu hạt sen đã được biết đến với công dụng chữa mất ngủ hiệu quả. Các món ăn được chế biến từ hạt sen sấy giòn có tác dụng an thần. Nuôi dưỡng giấc ngủ, giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn. Đặc biệt, có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng ổn định huyết áp cũng như thanh nhiệt rất tốt. Có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có tác dụng trị đau đầu.

Được lựa chọn kỹ lưỡng từ những đầm sen không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Lựa chọn hạt sen tươi đồng đều. Hạt sen sau khi thu hoạch sẽ được lột vỏ và xử lý vệ sinh. Sau đó đưa vào buồng sấy thăng hoa trong môi trường chân không với tác nhân dầu. Nhờ được chế biến bằng quy trình sấy nhiệt, đóng gói khép kín theo tiêu chuẩn, không những đảm bảo nguyên vẹn hương vị đặc trưng và thành phần dinh dưỡng của hạt sen mà còn tạo ra những hạt sen đều, chắc, to và đẹp mắt.

Hương vị hạt sen sấy giàu dinh dưỡng
Công đoạn sơ chế hạt sen được thực hiện thủ công; hạt sen tươi sau khi đã được tách bóc vỏ và tâm sen

Đặc biệt, hàm lượng đường rất ít trong sản phẩm. Điều đó rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Hơn nữa, hạt sen sấy không sử dụng bất cứ chất phụ gia, bảo quản nào nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Hương vị hạt sen sấy giàu dinh dưỡng
Hạt sen sấy giòn không sử dụng chất bảo quản, chứa nhiều chất dinh dưỡng

Không dùng chất bảo quản, không dùng chất hỗ trợ tăng độ sáng màu, một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Hạt sen sấy thành phẩm có màu trắng ngà tự nhiên. Giòn tan khi ăn trong miệng sẽ cho ta cảm nhận được mùi vị beo béo, bùi bùi đặc trưng chỉ có khi ăn hạt sen sấy giòn. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng cao.

Hạt sen sấy đã trở thành món ăn vặt bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, với giá trị dinh dưỡng hạt sen sấy giòn mang lại. Hạt sen sấy dòn có thể làm bữa ăn nhẹ, giúp ích trong việc tăng cường sức khỏe. Bổ sung các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt v.v…

Khai thác tiềm năng, mở rộng thị trường

Với ưu thế sản xuất ngay trên chính quê hương Bác. Số lượng khách du lịch về với Kim Liên-quê Bác tăng hàng năm. Việc phát triển và làm phong phú các mặt hàng lưu niệm. Đặc biệt là những sản phẩm làm từ sen. Một loài cây đặc trưng không chỉ của Kim Liên mà còn là của Việt Nam, chính là hướng đi phù hợp. Với quy mô, số lượng sản phẩm còn hạn chế nên thị trường của HTX Sen Quê Bác.

Hương vị hạt sen sấy giàu dinh dưỡng
Các sản phẩm từ HTX nông nghiệp Sen Quê Bác

Mới chỉ có mặt ở các điểm Khu di tích Kim Liên và một số cửa hàng ở Đà Nẵng, Hà Nội. Tham gia chương trình OCOP-Mỗi xã một sản phẩm đã tạo thêm những bước tiến vững chắc. Không chỉ để mở rộng thị trường mà còn là cách để HTX Sen Quê Bác khẳng định chất lượng, nâng tầm thương hiệu.

Khách hàng có thể tìm hiểu các sản phẩm về sen tại đây

Không dừng lại ở phát triển các sản phẩm, qua nghiên cứu, tìm hiểu. Tham quan các mô hình chế biến sâu về sen, kết hợp với xây dựng, quy hoạch vùng nguyên liệu. HTX Sen Quê Bác còn tạo cảnh quan nhằm thu hút du khách trải nghiệm. Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sen. Kết hợp giữa du lịch sinh thái với việc cho du khách trải nghiệm quy trình làm sen, tham quan.

Mua sắm các sản phẩm từ sen là mục tiêu chính mà HTX đang hướng đến. Thời gian không xa, mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên của HTX Sen Quê Bác. Sẽ đi vào phục vụ du khách khi về với Làng Sen-Kim Liên. Cùng với đó các hoạt động ẩm thực về Sen sẽ được HTX tổ chức vào các dịp lễ hội. Đặc biệt là lễ hội Làng Sen hàng năm- đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Hoa sen nở bung đẹp khi cắm vào bình nước lớn

  Nắng gió bỏng rát khiến đầm sen mênh mông xứ Nghệ đẹp mê hồn, không nơi nào có

  25/Th7/2023

  Cây sen sinh trưởng, phát triển, nở hoa ở vùng đất Nghệ An đầy nắng gió Lào khắc nghiệt lại có hương vị đặc trưng. Đến kỳ thu hoạch hoa sen cần có bí quyết riêng. Cây sen sống ở vùng đất nắng gió Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng – đại diện hợp…

 • Du khách tham gia trải nghiệm thu hoạch sen trên quê hương Bác Hồ. Ảnh: Hồng Tiến

  Nghệ An đón gần 5 triệu lượt khách trong 6 tháng, đổi mới sản phẩm du lịch

  25/Th7/2023

  Chỉ trong 6 tháng đầu năm, có gần 5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến với Nghệ An. Tuy nhiên, ngành du lịch tỉnh này nhận thấy các hoạt động còn nhỏ lẻ, manh mún và chưa xứng tầm. Số liệu của ngành du lịch Nghệ An cho thấy, lượng khách 6 tháng đạt…

 • Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác

  25/Th7/2023

  Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác Chắc chắn rằng bạn đã từng một lần trầm trồ trước vẻ đẹp choáng ngợp của hoa sen đặc biệt là khi về với Làng Sen quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh. Những đóa hoa sen rạng rỡ, tỏa sáng cả một vùng trời,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986