Tháng 5 về làng Sen quê Bác

Tháng 5 về làng Sen quê Bác

QĐND Online – Tháng 5 về, trong ngạt ngào hương sen, tôi bồi hồi, da diết nhớ câu ca: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Từ sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người chúng ta, ai ai cũng ước ao ít nhất một lần được về thăm làng Sen, vùng quê xứ Nghệ chan chứa ân tình –  quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 

Góc nhỏ nhà Bác trong nắng chiều.

Giữa ngào ngạt hương lúa, hương sen, qua cổng ngõ trúc đơn sơ, từng dòng người nối tiếp nhau đi dọc theo hàng rào râm bụt dẫn tới ngôi nhà của Bác, ngôi nhà nhỏ 5 gian, mộc mạc nép mình dưới bóng tre xanh mát. Vào bên trong, được ngắm những kỷ vật thiêng liêng in dấu ấn thời thơ ấu của Bác Hồ khiến hết thảy mọi người cảm xúc dâng trào, lòng rưng rưng tưởng nhớ về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Về làng Sen vào dịp sinh nhật Bác Hồ kính yêu, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Người với tất cả lòng tôn kính và niềm thương nhớ khôn nguôi. Thân thế và sự nghiệp của Người là bản hùng ca bất diệt, là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về lý tưởng cộng sản, về đạo đức cách mạng trong sáng. Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta chưa bao giờ ngơi nghỉ với những cuộc hành quân trường kỳ kháng chiến. Nỗi đau thương, mất mát chưa bao giờ vơi trên vầng trán nhăn nheo của Mẹ. Thế nên, công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc là vô cùng to lớn, vô cùng vĩ đại. Bác Hồ không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, mà còn cho cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ, vì hòa bình trên toàn thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã hiến trọn cuộc đời mình cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam. Công lao của Bác dành cho đất nước là vô cùng to lớn. Vậy mà cuộc sống của Người giản dị, thanh bạch đến không ngờ. Về thăm quê Bác, thấy các đồ dùng, vật dụng trong nhà như: Tấm phản gỗ, chiếc võng gai, chiếc mâm bằng gỗ sơn đen, cái chạn bát bằng tre… trong ngôi nhà đơn sơ ấy, tôi càng thấm thía cuộc đời của Bác thật giản dị, thanh cao. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi giữa lối mòn”. Chính sự giản dị và khiêm nhường ấy đã làm nên một Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, một nhà tư tưởng lớn.

Bài, ảnh: NGUYỄN HOA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm?

Đường dây hỗ trợ miễn phí

0949.478.986


ĐK tư vấn