Nhiều năm nay Sen quê Bác đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước. Sen quê Bác không chỉ nổi tiếng bởi sản phẩm “độc, lạ” mà còn là sản phẩm có hình thức đẹp, chất lượng cao, thơm ngon, bổ dưỡng… Hợp tác xã Sen quê Bác đang là tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập. Thương hiệu Sen quê Bác đang từng bước vươn rộng ra thị trường trong nước và quốc tế.

Chuẩn bị cho hành trình về thăm quê Bác, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ về mảnh đất, con người nơi đây. Thế nhưng, khi đi trên những con đường làng ở xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những đầm sen tỏa ngát hương thơm và những cánh sen đủ màu sắc.

Dừng xe ngắm những đầm sen đang đua nhau khoe sắc cảm giác trong tôi xao xuyến đến lạ thường. Trò chuyện với bà con và du khách nơi đây, tôi được biết, những đầm sen trái mùa ấy là sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác do Thạc sỹ Phạm Kim Tiến, người con quê hương Kim Liên, Nam Đàn gây dựng nên.

Hợp tác xã Sen quê Bác.

 

Sinh ra và lớn lên từ làng Sen, sen đã gắn bó với anh bao kỷ niệm của thời thơ ấu. Phạm Kim Tiến đã nuôi khát vọng muốn đưa sen quê mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh Tiến đã đi làm ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… Năm 2013, anh quyết định về “làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Khi về quê, với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, vợ chồng anh mở cơ sở kinh doanh phân bón, giống lúa. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài hoa này, ngoài kinh doanh, anh dành thời gian chăm sóc, sưu tầm các giống sen, tìm hiểu đặc tính sinh học và các sản phẩm khác nhau từ sen. Anh Tiến chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy các sản phẩm lưu niệm từ hoa sen để du khách trong và ngoài nước mua chưa đa dạng. Vì vậy, tôi muốn phát triển việc trồng và kinh doanh các sản phẩm từ sen tại quê hương”.

Thạc sỹ Phạm Kim Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã giới thiệu với đồng chí Xay Xổm Phon – Phôm Vi Hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào về sản phẩm Sen quê Bác.
Đồng chí Xay Xổm Phon – Phôm Vi Hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào thưởng thức hương vị trà sen của Hợp tác xã Sen quê Bác.

 

Từ suy nghĩ đó, năm 2013, anh quyết định đấu thầu một số đầm trong xã, đầu tư mua giống, phân bón để trồng sen. Giống sen bản địa tuy thích nghi tốt với môi trường, điều kiện sống nhưng đang dần thoái hóa giống. Do đó, ngoài bảo tồn giống sen bản địa, cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, anh sưu tầm, thử nghiệm nhiều giống sen khác nhau cả trong và ngoài nước tại những vùng ruộng thấp trũng mà người dân bỏ hoang. Bởi theo anh Tiến, mỗi giống sen có những ưu điểm, nhược điểm, lợi thế sử dụng riêng. Có giống mình trồng để thu hoạch hoa, có giống thu hoạch củ, có giống để phục vụ ướp trà, làm trà…

Thạc sỹ Phạm Kim Tiến bên cánh đồng sen.

 

Từ thành công ban đầu, anh đã thuyết phục người dân thay đổi giống, cách trồng, chăm sóc và chế biến các sản phẩm sen mới. Thời gian đầu, không ít người dân trong thôn, trong xã hoài nghi với việc làm của anh. Bởi lâu nay, người dân chỉ quen trồng các giống sen địa phương. Việc thuyết phục người dân thay đổi giống, cách trồng, chăm sóc và chế biến sen không hề đơn giản. Chỉ đến khi thấy được kết quả khả quan từ việc trồng nhiều giống sen mới của anh Tiến, người dân mới bắt đầu “xuôi lòng”.

Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quâ bác thu hoạch sen.

 

 

 

Năm 2019, anh mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác. Với diện tích ban đầu chưa đầy 20 ha, đến nay, Hợp tác xã đã có hơn 50 thành viên tham gia trồng với diện tích gần 100 ha. Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác luôn xác định, dù ở thời điểm nào cũng đặt chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ khách hàng là sự sống còn của doanh nghiệp, lấy sự trung thực đối với khách hàng làm tâm điểm, đó cũng chính là nét đặc trưng văn hóa của Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác.

Chế biến sản phẩm từ sen.

 

Hiện tại, Hợp tác xã đang trồng, chăm sóc, cung ứng trên 100 giống sen khác nhau, có nhiều giống có bông hoa đẹp, ấn tượng như sen ngàn cánh, sen đỏ Bắc Kinh, sen Super lotus… Mỗi giống sen có những ưu, nhược điểm riêng. Ban đầu, khi bắt tay vào việc tạo ra các sản phẩm từ sen anh cũng gặp không ít khó khăn, vất vả. Việc lựa chọn ra giống phù hợp với khí hậu, thời tiết miền Trung đã khó chưa nói đến vấn đề khác. Khi đã có được những giống sen tốt, anh đã nghiên cứ và chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau. Ví như sen cốm có thể làm trà lá sen, bông sen lấy gạo ướp trà, củ sen dùng để muối chua ngọt… Bên cạnh đó, lá sen có thể làm hương, bột lá sen có thể chế thành mỹ phẩm.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác.

 

Đến nay, Sen quê Bác đã chế biến thành 15 sản phẩm chính, trong đó có 9 sản phẩm OCOP; 4 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao của tỉnh và 2 sản phẩm OCOP 4 sao của huyện. Những sản phẩm được chế biến từ sen đều mang đặc trưng riêng và rất thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó, nhóm các sản phẩm trà sen như: Trà lá sen, trà Liên Tu, trà tâm sen, trà ướp hoa sen, trà ướp gạo sen, trà Bạch Liên Nữ Vương…; nhóm sản phẩm từ hạt sen như: Hạt sen tươi, hạt sen sấy, bánh cà hạt sen, hạt sen sấy bơ…; kim chi sen; củ sen muối… Nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng từ những đầm sen không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có môi trường trong lành. Các sản phẩm này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp an thần, giảm mỡ máu; có tác dụng hỗ trợ chức năng thận, tim, dưỡng nhan, điều hòa nội tiết tố; nhiều sản phẩm được chế biến dành riêng cho người mất ngủ, ngủ không ngon giấc, người làm việc đầu óc căng thẳng, thích hợp cho người cao tuổi hay hồi hộp lo âu, giảm cholesterol trong máu; giúp tinh thần thư thái, đầu óc minh mẫn, giảm căng thẳng mệt mỏi….

“Bản thân mỗi cây sen như một nhà máy sinh học thu nhỏ. Các bộ phận rễ, thân, lá có khả năng loại bỏ chất bẩn để mang những gì tinh túy nhất đến bông hoa. Tuy nhiên, đối với loại hoa làm các sản phẩm trà, chúng tôi quản lý quy trình trồng nghiêm ngặt, đảm bảo nguồn nước an toàn, sử dụng phân bón theo quy định” – Anh Phạm Kim Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Sen quê Bác cho biết.

Niềm vui bên sản phẩm sen quê Bác của gia đình Thạc sỹ Phạm Kim Tiến.

 

Theo anh Tiến, để làm ra những sản phẩm từ sen có giá trị luôn đòi hỏi sự công phu, tỉ mẩn cùng máy móc hiện đại. Một trong những sản phẩm cao cấp nhất được làm từ cây sen là trà ướp gạo sen. Và để làm ra được sản phẩm này, đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt, kỳ công trong từng công đoạn. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng từ những đầm sen có môi trường trong lành. Vào mùa sen nở, những bông sen Bách Diệp to nhất còn đang chúm chím nở sẽ được cắt vào sáng sớm, khi chưa có ánh sáng mặt trời. Hoa sen được mang về cắm vào nước, sau đó nhẹ nhàng tách cánh hoa và bỏ vào khoảng 12g trà Shan tuyết đã được ủ hương trước với gạo sen.

Trà Shan tuyết được thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mát mẻ của huyện miền núi Kỳ Sơn, với nhiều ngày có mây mù nên chè búp to, phủ 1 lớp trắng nhẹ như tuyết, được sản xuất theo phương pháp truyền thống, hoàn toàn không sử dụng hương liệu, thuốc bảo vệ thực vật. Khi pha nước trà màu vàng đượm như màu của mật ong, thanh vị và có tác dụng giải độc cho cơ thể.

Các sản phẩm từ Sen quê Bác của Hợp tác xã.

 

Những năm qua do tình hình dịch Covid-19, Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác cũng không nằm ngoài tác động tiêu cực của dịch bệnh. Song, bằng bản lĩnh và chiến lược kinh doanh linh hoạt, sáng tạo, Hợp tác xã đã tìm thấy cơ hội trong chính những khó khăn, thử thách để phát triển bền vững, không ngừng vươn lên tầm cao mới, khẳng định uy tín và vị thế của các sản phẩm từ cây sen mang thương hiệu “Sen quê Bác”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Phạm Kim Tiến bày tỏ: “Thương hiệu “Sen quê Bác” ngày càng được khẳng định tên tuổi trên thị trường chính là “quả ngọt” giúp các thành viên Hợp tác xã chúng tôi có thêm động lực để phấn đấu và không ngừng sáng tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ độc đáo bắt nguồn từ sen. Thời gian tới chúng tôi sẽ quyết tâm phấn đấu đưa thương hiệu “Sen quê Bác” trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm nông nghiệp và dinh dưỡng, sức khỏe phục vụ cuộc sống con người và từng bước vươn ra thị trường thế giới”.

Các sản phẩm từ Sen quê Bác của Hợp tác xã.
Sen quê Bác được nhiều tổ chức, cá nhân đặt làm quà biếu.

 

Đúng như lời anh Tiến khẳng định, dù thời gian trải nghiệm ở Hợp tác xã Nông nghiệp Sen quê Bác chưa nhiều nhưng chúng tôi cũng cảm nhận được những giá trị của sản phẩm “Sen quê Bác”. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, dòng người đổ về Hợp tác xã để đặt mua các sản phẩm “Sen quê Bác” làm quà biếu trong dịp tết ngày một nhiều.

Sản phẩm Sen quê Bác được lựa chọn làm quà biếu của tỉnh Nghệ An.

 

Anh Nguyễn Ngọc Hùng, một doanh nhân ở thành phố Vinh chia sẻ: “Năm 2020, trong lần đưa đối tác đi thăm quan quê Bác, tôi có ghé thăm Hợp tác xã và mua một số sản phẩm từ sen. Sau khi sử dụng tôi thấy đây là sản phẩm rất tốt. Vì thế, những năm qua tôi thường đặt mua các sản phẩm của Hợp tác xã về sử dụng và làm quà biếu. Trong dịp Tết này tôi đặt 50 hộp trà tâm sen, trà ướp gạo sen và bánh cà hạt sen về làm quà biếu cho bạn bè và đối tác”.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG

Bài viết cùng chủ đề:

 • Sản xuất, chế biến sản phẩm ocop tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên

  25/Th7/2023

  Là một trong những đơn vị đầu tiên có sản phẩm đạt ocop ở tỉnh Nghệ An, HTX Sen quê Bác đến nay không chỉ tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên mà còn sở hữu 11 sản phẩm ocop, lợi nhuận trên dưới 16 tỷ đồng mỗi năm. Khởi nguồn…

 • Chàng trai khởi nghiệp với hoa dược liệu, đưa hương sen vươn ra thế giới

  25/Th7/2023

  TPO – Tuổi thơ gắn liền với loài hoa sen đặc biệt nên lớn lên, anh Tiến đã lập nghiệp và phát triển kinh tế từ chính loại hoa này. Ngoài các sản phẩm bán trong nước, hiện anh Tiến còn đưa các sản phẩm bán ra nhiều nước trên thế giới. Sáng sớm hàng…

 • Tinh tuý “lộc” sen quê Bác

  15/Th2/2023

  Làng Sen, cái tên gọi thân thương ấy đã quá đỗi gần gũi trong lòng bao người con đất Việt. Không phải ngẫu nhiên mà quê Bác còn được gọi với cái tên như vậy. Đây là cách giải thích của người dân quê Bác, như ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên và nhân dân địa phương cho biết: “Người dân quê Bác từ xa xưa đã trồng rất nhiều sen. Tuy nhiên, việc trồng sen hoàn toàn đang tự phát, nhỏ lẻ, năng suất thấp cũng như chưa tận dụng hết ưu thế của loại cây này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986