Trà Ướp gạo Sen – Sản phẩm cao cấp của HTX Sen Quê Bác

Từ xa xưa, tên gọi Làng Sen, mảnh đất đã sinh thành và nuôi chí lớn Hồ Chí Minh đã quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Kim Liên-Nam Đàn. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Bác- Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người được sinh ra đúng vào mùa Sen nở. Với anh Phạm Kim Tiến, trong ký ức tuổi thơ của mình luôn hiện hữu những đầm sen tỏa hương thơm ngát, những búp sen hồng thắm và cả sự ngọt ngào của những gương sen đến mùa thu hoạch. Mang theo niềm tự hào ấy, anh đã bắt đầu khởi nghiệp, đa dạng các sản phẩm từ cây Sen, nhằm tạo điểm nhấn cho du khách khi về với Kim Liên Quê Bác. Với sản phẩm Trà ướp gạo sen-được xem là một sản phẩm cao cấp, thượng hạng bởi người thưởng trà sẽ được thưởng thức gần như nguyên vẹn giá trị với hương vị trà và 80% hương thơm của hoa sen.

Trà ướp gạo sen-Món quà thiên nhiên ban tặng

Để có sản phẩm trà ướp gạo sen, nguyên liệu được lựa chọn là giống sen thuộc họ bách diệp có số cánh dày và nhiều cánh, hương thơm đậm đà.

Quy trình sản xuất trà ướp gạo sen được thực hiện nghiêm ngặt, kỳ công trong từng công đoạn. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng từ những đầm sen không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có môi trường trong lành. Sớm tinh mơ, trong làn gió thoảng hòa quện mùi hương hoa sen thơm ngát, thuyền hoa sen ắp đầy được mang về để bắt đầu một hành trình đặc biệt: ướp trà sen Quê Bác. Mọi người ai nấy đều nhanh tay tách gạo sen (túi hương của bông hoa sen) ra khỏi những bông hoa vừa nở miệng sáo. Công việc tuy đơn giản nhưng rất nghệ thuật. Có lẽ bởi, cả một đêm, hoa sen chìm trong sương ướt, nếu bàn tay thô vụng sẽ làm cho hạt gạo bị giập nát, hương hoa bị ôi oai.

Quy trình tách gạo sen

Dòng chè ướp gạo sen được mọi người ví như là “báu vật” của làng sen bởi sự cầu kỳ trong các công đoạn. Ướp và sấy trà là cả một quy trình nghệ thuật. Người thợ trà dùng cái đấu gỗ, ở dưới trải một lớp giấy bản thấm ẩm tốt, phía trên rải một lớp lá sen tươi. Nhẹ nhàng dung tay rắc một lớp trà Tuyết Shan-Mường Lống-huyện Kỳ Sơn, Nghệ An -vùng cao 1.485m, một lớp gạo sen mỏng cho đến khi hết trà và hết gạo sen. Thùng gỗ được ủ kín và tùy theo tiết trời từng hôm, cứ 4- 6 tiếng thông hoa một lần để gạo sen không bị ủng. Theo đánh giá của Hiệp hội chè Việt Nam thì trà Shan tuyết Nghệ An được thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mát mẻ của Kỳ Sơn, với nhiều ngày có mây mù nên chè ở đây búp to, phủ 1 lớp trắng nhẹ như tuyết; được sản xuất theo phương pháp truyền thống, hoàn toàn không sử dụng hương liệu, thuốc bảo vệ thực vật; khi pha nước trà màu vàng đượm như màu của mật ong, thanh vị và  có tác dụng giải độc cho cơ thể.

Mỗi kg trà sen phải mất từ 800-1500 bông hoa sen, tùy thuộc vào người nghệ nhân ướp một lần hay nhiều lần để dệt hương. Trà ướp gạo sen tự thân nó đã là một nghệ thuật đỉnh cao, và quy trình sản xuất trà ướp gạo sen bí quyết nằm ở chỗ, chính là quy định ướp và sấy làm sao để hương sen đượm vào cánh trà mà nước trà không quá đỏ, không quá cháy.

Trà ướp gạo sen hương thơm mát, thoang thoảng dễ chịu, uống mấy tuần trà đến nhạt trà mà hương vẫn còn thoang thoảng nơi bã trà. Quy trình sản xuất trà ướp gạo sen bí truyền và sen lại hiếm nên dù là ngon nhưng lại không phù hợp với đa số người dùng do rào cản về giá thành và kinh nghiệm làm Trà. Để thưởng thức đủ vẻ đẹp của Trà Sen cũng cần một tâm hồn đủ nhạy cảm, đôi chút sự tĩnh tâm và một tình cảm rất chân thành với trà sen Quê Bác.

Trà ướp gạo sen- sản phẩm HTX Sen Quê Bác

Một sản phẩm Trà ướp gạo sen có chất lượng phải đạt 3 tiêu chí: Màu sắc – Hương thơm – Hậu vị của trà, hương sen khiến người uống trong lòng thư thái.

Khai thác tiềm năng, mở rộng thị trường

Không dừng lại ở phát triển các sản phẩm, qua nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan các mô hình trong ngành trà, kết hợp với xây dựng, quy hoạch vùng nguyên liệu, HTX Sen Quê Bác còn tạo cảnh quan nhằm thu hút du khách trải nghiệm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sen. Kết hợp giữa du lịch sinh thái với việc cho du khách trải nghiệm quy trình làm sen, tham quan, mua sắm các sản phẩm từ sen là mục tiêu chính mà HTX đang hướng đến. Thời gian không xa, mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên của HTX Sen Quê Bác sẽ đi vào phục vụ du khách khi về với Làng Sen-Kim Liên. Cùng với đó các hoạt động ẩm thực về Sen sẽ được HTX tổ chức vào các dịp lễ hội, đặc biệt là lễ hội Làng Sen hàng năm-đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Câu chuyện sản phẩm”Trà Liên Tu”

  7/Th1/2022

  Cây sen quen thuộc với người Việt từ bao đời nay. Mọi thành phần từ cây sen đều có tác dụng. Hạt sen dùng để nấu chè, tâm sen làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen dùng làm gỏi… Và một bộ phận của sen có công dụng chữa bệnh mà ít người biết…

 • Câu chuyện sản phẩm ” Hạt Sen Sấy Khô”

  24/Th12/2021

  Từ năm 1906, Hồ Chí Minh đã đi xa quê đến mãi năm 1957, Người mới có dịp trở lại thăm quê sau 51 năm xa cách. Đó là ngày 16/6/1957, khi đặt chân đến ngôi nhà xưa ở làng Kim Liên, Người đã xúc động bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm ngày còn…

 • Câu chuyện sản phẩm “Bánh Cà Hạt Sen”

  24/Th12/2021

  Người làng Sen kể lại vào dịp về thăm quê năm 1957, lần đầu khi vào thăm nhà, Bác Hồ đã chỉ vào ngôi nhà mà nói: “Đây là nhà ông Phó bảng”. Câu nói đầy rưng rưng. Trong ký ức của Người hiện lên gian nhà thứ nhất mà phụ thân Nguyễn Sinh Sắc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986