TPO – Tuổi thơ gắn liền với loài hoa sen đặc biệt nên lớn lên, anh Tiến đã lập nghiệp và phát triển kinh tế từ chính loại hoa này. Ngoài các sản phẩm bán trong nước, hiện anh Tiến còn đưa các sản phẩm bán ra nhiều nước trên thế giới.

Sáng sớm hàng ngày, mọi người trong Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Sen quê Bác lại ra những đầm lầy trên địa bàn xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) để thu hoạch, hái hoa sen. Những bông sen đẹp tinh khôi, thơm ngát sau khi hái sẽ được đưa về để vừa cắm trang trí, bán cho khách mua về chơi hoặc làm ra các sản phẩm đặc biệt từ sen.

Anh Phạm Kim Tiến – Giám đốc HTX Nông nghiệp Sen quê Bác (trú xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, hiện HTX của anh đang có 30 hecta đầm lầy trồng hàng trăm giống sen khác nhau. Chỉ với cây hoa sen, anh Tiến đã tạo nên hàng loạt sản phẩm mang thương hiệu riêng và đặc trưng riêng của sen quê Bác.

Năm 2013, anh Tiến bắt đầu thầu một số ao đầm ở xã Kim Liên rồi mua giống sen về trồng với mong muốn phủ kín các ao hồ, đầm lầy, tạo cảnh quan cho du khách thưởng ngoạn khi về thăm Làng Sen quê Bác. Ngoài sen bản địa vốn có, anh Tiến tìm hiểu và ươm thử rất nhiều giống sen trong nước và ngoài nước để đa dạng loài hoa này.

Đến năm 2019, sau khi tìm hiểu, học hỏi làm các sản phẩm từ sen, anh Tiến quyết định thành lập Hợp tác xã Sen quê Bác. Vừa trồng, vừa cung ứng giống sen, hoa sen, anh Tiến còn học hỏi để chế biến các loại trà từ hoa sen, lá sen và sản phẩm từ hạt sen, ngó sen… mang đến du khách những sản phẩm độc đáo, ngon, bổ dưỡng.

Ban đầu từ những đầm sen nhỏ lẻ, hiện anh Tiến đã có riêng 30ha đầm sen và liên kết với những hộ dân khác trồng thêm 40ha sen để phục vụ sản xuất các sản phẩm từ hoa sen.

“Chúng tôi cung cấp giống cây, kỹ thuật và cách sơ chế cho người dân. Sau khi thu hoạch, người dân có thể bán bông hoặc sơ chế rồi bán lại cho chúng tôi. Nếu trồng đúng kỹ thuật, trồng sen đem lại kinh tế cao gấp 3 lần so với trồng lúa, ai cũng mừng” – anh Tiến nói.

Mùa sen thu hoạch từ khoảng tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Thông thường, người dân sẽ thu hoạch sen vào lúc sáng sớm và chọn những bông chớm nở. Bởi thời điểm này, bông hoa sen mới có hương thơm đạt đỉnh điểm và đẹp, tuyệt vời nhất.

Hoa sen sau khi hái về được bóc tách từng bộ phận từ cánh hoa đến nhụy, đài sen.

“Hoa sen có thể tận dụng được mọi thứ, trừ thân cây. Cây hoa sen như một nhà máy sinh học thu nhỏ. Các bộ phận rễ, thân, lá có khả năng loại bỏ chất bẩn để mang những gì tinh túy nhất đến bông hoa”, chị Nguyễn Thị Lan (nhân viên HTX Sen quê Bác) chia sẻ.

“Thứ đặc biệt nhất và thơm nhất không phải là cánh hoa mà là hạt gạo trên nhụy sen. Đây chính là túi tinh dầu. Chúng tôi sẽ tách hạt gạo này ra và ướp với loại trà Shan Tuyết ngon để cho ra loại trà đặc biệt. Để có 1kg trà này phải cần đến 1.600-1.800 bông hoa sen mới có đủ hạt gạo để ướp”, anh Tiến cho hay.

Cánh hoa sen, nhụy hoa được sấy để làm nhiều loại trà khác nhau với mùi thơm đặc trưng.

Những cánh hoa sen nhiều màu sắc được bóc tách đưa vào sấy và qua một số công đoạn sẽ cho ra loại trà thơm ngon hảo hạng.

Ngoài hoa sen được làm trà, đài sen được anh Tiến chế tạo ra nhiều thực phẩm ngon bổ dưỡng như hạt sen, tâm sen, trà tâm sen, mứt hạt sen, sữa hạt sen, hạt sen sấy…

Từ cây hoa sen, anh Tiến đã chế tạo ra 15 sản phẩm khác nhau. Trong đó có 11 sản phẩm được công nhận 3-4 sao OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Theo anh Tiến, hiện các sản phẩm của hợp tác xã không chỉ được bán làm quà tặng khi du khách về với quê Bác mà đã có mặt ở khắp các thị trường trong Nam, ngoài Bắc, mang lại doanh thu hơn 15 tỉ đồng mỗi năm. Nhiều sản phẩm cũng được xuất ngoại qua Hàn Quốc, Pháp theo đường tiểu ngạch và được khách hàng đón nhận, ưa chuộng.

Hiện tại HTX của anh Tiến đang cung ứng cả trăm giống sen khác nhau. Mỗi loại sen có những ưu điểm để tạo ra sản phẩm đặc trưng riêng.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Sản xuất, chế biến sản phẩm ocop tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên

  25/Th7/2023

  Là một trong những đơn vị đầu tiên có sản phẩm đạt ocop ở tỉnh Nghệ An, HTX Sen quê Bác đến nay không chỉ tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên mà còn sở hữu 11 sản phẩm ocop, lợi nhuận trên dưới 16 tỷ đồng mỗi năm. Khởi nguồn…

 • Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác

  25/Th7/2023

  Lớp học cắm hoa sen tại HTX Sen Quê Bác Chắc chắn rằng bạn đã từng một lần trầm trồ trước vẻ đẹp choáng ngợp của hoa sen đặc biệt là khi về với Làng Sen quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh. Những đóa hoa sen rạng rỡ, tỏa sáng cả một vùng trời,…

 • Ước nguyện đưa “Sen quê Bác” vươn tầm thế giới

  10/Th12/2022

  Nhiều năm nay Sen quê Bác đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước. Sen quê Bác không chỉ nổi tiếng bởi sản phẩm “độc, lạ” mà còn là sản phẩm có hình thức đẹp, chất lượng cao, thơm ngon, bổ dưỡng… Hợp tác xã Sen quê Bác đang là tâm điểm thu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986