Nghệ An là vùng đất vốn nổi tiếng có điều kiện thiên nhiên rất khắc nghiệt. Và có lẽ vì thế mà người dân đã tự tạo cho mình được bản lĩnh vô cùng kiên cường mạnh mẽ. Theo đó, ẩm thực xứ Nghệ cũng mang đậm nét đặc trưng chất phác và cần cù của con người nơi đây. Các món ăn đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng đều được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản, phổ biến hàng ngày. Vậy đặc sản xứ Nghệ gồm có những gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Văn hóa ẩm thực xứ Nghệ có nét gì đặc trưng?
Người Nghệ An cần cù, chất phác và nổi tiếng với những món ăn đậm chất dân dã, mộc mạc hàng ngày. Đó là chén tương, đĩa nhút… được làm từ các loại rau củ hết sức giản dị, bình thường. Để rồi ai đã từng một lần được đến với mảnh đất núi Hồng sông Lam, gắn bó với con người và mảnh đất nơi đây mới cảm nhận được nét tinh tế và đặc sắc của ẩm thực xứ Nghệ.
Các món ăn của nghệ An không màu mè, hoa văn, cầu kỳ trong cách chế biến. Ẩm thực xứ Nghệ nổi tiếng với các món ăn đơn giản như: tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, cháo lươn, giò me, bánh mướt… và nhiều đặc sản núi rừng của Miền Tây Nghệ An.
Qua thời gian, sự kết hợp của các nguyên liệu dân dã cùng các loại gia vị đặc trưng của địa phương đã tạo nên các món ăn có hương vị rất thơm ngon độc đáo. Có những món ăn đã “ níu chân” thực khách đến với xứ Nghệ lần thứ hai và rất nhiều lần khác. Nhờ đó, ẩm thực xứ Nghệ ngày càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng thực khách.
Các đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng thu hút khách thập phương
Không chỉ là nơi nổi tiếng có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, những đặc sản nổi tiếng và đặc trưng của Nghệ An cũng tạo ấn tượng khó phai với mỗi du khách khi có dịp ghé thăm nơi đây. Bao gồm:
Đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng với nhút Thanh Chương
Nhút là một món ăn truyền thống, dân dã của nhiều gia đình người Nghệ. Nguyên liệu chính để làm món nhút gồm có quả mít xanh và muối hạt. Nhút có thể được dùng làm nộm hoặc xào lên ăn cùng với cơm nóng. Lá kinh giới là loại rau không thể thiếu khi thưởng thức các món ăn từ nhút. Canh cá nấu với nhút chua thường có có hương vị chua bùi, rất thơm ngon hấp dẫn.
Ngoài ra Thanh Chương còn có một loại nhút mít khác rất nổi tiếng khác đó là nhút mít mật chín. Món nhút mít mật này được làm bằng cách trộn xơ mít chín với muối , gói vào mo cau tươi, ủ trong vài ngày rồi lấy ra thái miếng nhỏ. Rồi chế biến thành những món ăn như món nhút làm từ mít xanh. Khi ăn nhút mật sẽ có mùi thơm đặc trưng của mít chín, khiến ai một lần nếm thử chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.
Đặc sản tương Nam Đàn
Tương NAm Đàn được tạo ra bằng cách ngâm và lên men đậu tương, thêm muối và các loại gia vị khác để tạo ra một loại nước chấm đặc biệt .
Nước tương dùng để chấm món ăn khác như dưa, cà, rau, thịt… Một số người còn rưới nước tương lên ăn cùng cơm. Tương được nhiều người yêu thích bởi nó là sự kết hợp của nhiều hương vị, đó là vị thơm bùi của đậu, vị ngọt của gia vị cùng vị ngọt của muối.
Trước kia, mỗi gia đình đều chuẩn bị và dự trữ một hũ tương cho bữa ăn hàng ngày. Do hiện nay bữa ăn của của các gia đình ngày càng đa dạng, nên hầu như ai cũng chỉ mua lẻ từng chai để ăn dần. Và ở Nam Đàn, nghề sản xuất tương vẫn luôn được duy trì và phát triển, gần đây đã có sự tăng trưởng mạnh hơn khi món ăn này được đưa vào danh sách top 10 món gia vị nổi tiếng nhất Việt Nam .
Đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng với món cháo lươn Vinh
Du khách và người dân địa phương nếu có dịp ghé qua Vinh nên dừng lại để thưởng thức và trải nghiệm vị ngon, ngọt của món cháo lươn đã trở thành thương hiệu. Theo đánh giá của nhiều người, những ai chưa từng ăn thử cháo lươn ở Vinh thì coi như chưa từng đến Nghệ An, đủ để có thể hiểu món ăn này có sức hấp dẫn và lôi cuốn như thế nào.
Ngoài ra, bí quyết để tạo nên hương vị đặc trưng của từng quán lươn chính là khâu tẩm ướp. Hương vị thơm ngọt đặc biệt của cháo lươn được tạo ra bằng cách ninh xương heo cùng với xương sống của lươn trong nồi nước dùng đang sôi liên tục.
Một số cửa hàng có thể ướp thịt lươn cùng với nghệ tươi được dã mịn để tăng màu vàng màu mỡ hơn của lươn, nhưng các cửa hàng khác lại dùng màu điều để tạo màu nổi bật cho món cháo lươn.
Thực khách khi thưởng thức cháo lươn sẽ thường gọi kèm theo bánh mì, bánh mướt. Đây là những món ăn kèm tuyệt vời cùng với lươn, vừa thêm no bụng, vừa đỡ ngán. Thêm một bát nước chè sánh vàng nữa thì quá là lý tưởng cho một bữa sáng.
Bánh đa Đô Lương
Nguyên liệu làm bánh đa bao gồm bột gạo , tiêu, tỏi và một số loại gia vị khác. Mặc dù các thành phần rất đơn giản và dễ tìm, nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon thì phải có sự công phu, cẩn thận trải qua nhiều công đoạn. Bánh đa là một loại bánh đơn giản, dễ ăn một mình hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
Đặc biệt, món bún bún cá sẽ có hương vị ngon hơn khi được ăn cùng với bánh đa, thêm ít bún, cá hấp, giá sống, chấm vào bát mắm ruốc đã được vắt chanh dầm ớt. Khi ăn vị ngọt bùi hòa cùng vị cay nồng thêm một ít vị chua, tạo ra vị ngon quá là tuyệt vời.
Cháo canh
Tương tự như bánh canh Quảng Bình, Huế nhưng người Nghệ An vẫn thường hay gọi món ăn này với cái tên thân thuộc là cháo canh.
Người nấu phải nhào hỗn hợp bột và nước cho đến khi thật mịn, thật mỏng và cắt thành những sợi dài đồng đều với nhau. Sau đó, chờ đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ trong nhiều tiếng thì cho các sợi bánh canh vào. Thêm thịt băm, tôm, giò, trứng cút với hành khô là bạn đã có được tô cháo canh thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ.
Cam Xã Đoài
Một trong những thương hiệu trái cây ngon nhất của Nghệ An là cam Xã Đoài. Nó còn có tên gọi là cam Tiến Vua, một nhãn hiệu rất được ưa chuộng trong các dịp Lễ, Tết. Giống cam đặc biệt này nổi tiếng đến mức thường xuyên bị “cháy hàng” và thỉnh thoảng không đủ hàng để bán. Nguyên nhân chính là do những đặc điểm của giống cam đặc biệt này: vỏ mỏng , khi chín có màu vàng tươi, mọng nước và có vị ngọt rất đặc trưng.
Cá thu Cửa Lò
Cá thu Cửa Lò được nhiều người biết đến bởi cách chế biến và nướng rất công phu. Người ta chọn những con cá tươi có mắt trắng, thịt trắng, trọng lượng tối thiểu 3kg, sau đó sơ chế rồi nướng. Thậm chí có hẳn một làng ở Cửa Lò chuyên làm món biển nướng, được nhiều du khách ghé thăm thưởng thức và mua về để làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh ngào
Về bản chất, bánh nào tương tự như bánh trôi ở miền Bắc, chỉ khác là được làm ra bằng mật mía và bột nếp. Bánh được nặn thành hình tròn rồi thả vào nồi nước nóng đang sôi trên bếp, sau đó khi bánh đã nổi lên thì đổ phần nước đi rồi cho thêm mật mía và gừng vào. Đun sôi các nguyên liệu tầm khoảng 15 phút, múc ra bát, rắc một ít đậu phộng rang thơm lên trên và thưởng thức.
Mực nhảy nướng
Mực ống hay còn gọi là mực nhảy là từ dùng để chỉ những con mực tươi được ngư dân vùng biển xứ Nghệ đánh bắt và sơ chế luôn tại chỗ. Sự kết hợp giữa độ tươi của mực với nước mắm chua ngọt hay tương ớt là điều tạo nên vị ngon hấp dẫn cho món mực nướng.
Thật là một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi đến đây hít thở làn gió biển trong lành, thưởng thức món mực nhảy nướng nổi tiếng và mua một vài món hải sản tươi ngon về làm quà.
Lời kết
Trên đây là top các đặc sản bạn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm xứ nghệ thân thương. Các món ăn với hương vị thơm ngon hấp dẫn này sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa và nếp sống của người dân quê hương Bác. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi đến với Nghệ An.