Tìm hiểu về hoa sen, một loài hoa cao quý. Một biểu tượng thanh tao đẹp đẽ của con người Việt. Hoa sen từ lâu đã được biết đến là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen vừa đài các mà cũng rất bình dị, tinh túy, đại diện cho nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng, con người Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu về hoa sen – Quốc hoa Việt Nam

Hoa sen đã xuất hiện từ lâu, có nguồn gốc từ châu Á. Ở Việt Nam ta, hoa sen được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là tại Làng Sen quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Thuở xưa ông bà ta đã có câu:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng”

Đặc điểm dễ dàng nhận biết của hoa sen là gì?

Hoa sen là loài hoa thủy sinh, sống trong môi trường nước: đầm, ao, hồ,… Theo những nghiên cứu, hoa sen thuộc họ Quắc Hoa. Một trong những loài xuất hiện sớm nhất trên trái đất. Hoa sen có những bộ phận đặc biệt riêng. Cuống hoa sen tròn và dài, màu xanh, bên trong rỗng và thường có những gai nhỏ. Thân sen ở sâu dưới bùn, thuộc loại thân củ. Củ sen được cấu tạo bằng những đốt hình trứng nối đuôi nhau, màu trắng nõn. Ngó sen nhỏ, dài khoảng 30 đến 50 cm. Lá sen có hình tròn và khá lớn.

Ở phần giữa lá, nơi các gân lá mọc ra thường hơi trũng. Lá sen như lá khoai, đều không thấm nước, bởi trên lá sen có một lớp nhung trắng. Hoa sen khi chưa nở, hình bầu dục, những cánh ôm lấy nhụy bên trong, khi nở ra thì thành đóa lớn rất đẹp. Cánh sen lớn và cong cong như cánh thuyền. Ngoài sen hồng cũng có loại sen màu trắng, vàng, đỏ, thanh cao và thuần khiết.

tìm hiểu về hoa sen
Hình ảnh hoa sen đang được trồng tại HTX nông nghiệp Sen Quê Bác

Khi cánh sen rụng hết ra sẽ thấy đài sen, đài sen có hình phễu. Bên trên có nhiều lỗ nhỏ và bên trong mỗi lỗ có một hạt sen. Hạt sen ban đầu nhỏ và rỗng, dần mới lớn lên, vỏ ngoài cứng, khi xanh có màu xanh vàng, khi già chuyển sang màu nâu đen, bên trong màu vàng nhạt

Lá hình tròn, vượt lên khỏi mặt nước. Hoa to, mọc riêng lẻ trên cuống dài và phẳng, phủ đầy gai nhọn. Cánh hoa nhiều, những cánh phía ngoài to, khum lòng máng. Những cánh giữa và ở trong nhỏ hẹp dần, giữa cánh hoa và nhị chuyển tiếp.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp trà tâm sen uy tín

                   Kỹ thuật trồng sen cung đình không khó như ta tưởng

Nhị sen (Liên tu) rất nhiều, màu vàng chỉ nhị mảnh, có phần phụ (gạo sen) màu trắng và thơm. Bộ nhụy gồm nhiều lá noãn rời nằm trên một đế hoa hình nón ngược (gương sen). Nhị này được dùng để làm trà liên tu

Quả bế có núm nhọn, thường gọi là hạt sen, phần ngoài mỏng và cứng có màu lục tía. Phần giữa mềm chứa tinh bột màu trắng ngà và phần trong là lá mầm dày, màu lục sẫm.

tìm hiểu về hoa sen
Hiện nay HTX Sen Quê Bác đã bảo tồn và phát triển được rất nhiều giống sen quý 

Hiện nay HTX Sen Quê Bác đã sưu tập. Và bảo tồn được gần 100 giống sen khác nhau trên thế giới. Mỗi năm khi tới ngày lễ quốc khánh cũng là lúc những đầm sen trên quê hương Bác nở rộ như vui cùng niềm vui của cả dân tộc.

tìm hiểu về hoa sen
Hình ảnh đầm sen trên đường vào quê ngoại Chủ Tịch Hồ Chí Minh do HTX Sen Quê Bác trồng và chăm sóc

Nguồn: Th.s Phạm Kim Tiến

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986