Thiên nhiên đã ban tặng cho người dân các xã của huyện Nam Đàn một mùa bội thu nhờ những cánh đồng sen rộng bát ngát.

Hoa sen không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nhà nông. Trên địa bàn tỉnhNghệ An, trồng sen đang ngày càng được mở rộng và cho hiệu quả cao. Đặc biệt, mấy năm trở lại đây, giới trẻ thường đua nhau tìm đến những ruộng sen để “săn” cho bản thân những bức ảnh bên sen thật nghệ thuật. Trào lưu này ban đầu còn lẻ tẻ, manh mún, dần dà trở nên nhộn nhịp, nở rộ thành “mốt”. Nắm bắt cơ hội này, nhiều hộ nông dân đã nhạy bén cải tạo ruộng của gia đình, đấu thầu thêm đất, vay vốn đầu tư trồng sen kinh doanh tại Nghệ An, phát triển kinh tế.

Trồng sen là mô hình tự phát của người dân. Bước đầu có hiệu quả cho nên người dân chuyển sang trồng nhiều. Sen cũng có lúc rớt giá nhưng chưa bao giờ ngừng thu mua để nông dân rơi vào cảnh điêu đứng. Đặc biệt, nhiều chủ hồ, ruộng sen hiện tại đang biết cách khai thác thêm loại hình dịch vụ cho thuê địa điểm chụp ảnh, mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế.

Đổi thay từ dịch vụ trồng sen tại Nghệ An

Để Kim Liên (Nam Đàn) trở thành “làng sen”, HTX Sen Quê Bác đã vận động người dân mang sen về trồng trang trí tại sân. Vườn nhà như các loại cây cảnh khác. Kim Liên là xã có diện tích ao, hồ tương đối lớn với 123,5 ha. Những năm qua xã ký hợp đồng với các hộ chăn nuôi ao cá. Nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Chưa kể ao lâu ngày bị bồi lắng, ô nhiễm nên không mang lại hiệu quả kinh tế.

Trồng sen kinh doanh tại Nghệ An - Dịch vụ trồng sen tại Nghệ An

                                                                                                                     Một trong những giống sen tại đây

Nhờ tình yêu với sen, sau một thời gian mày mò, nghiên cứu. Anh Pham Kim Tiến đã mang được 52 giống sen quý từ khắp nơi về ươm trên vùng ruộng trũng. Mà dân trong làng bỏ đi. Những ngày này, sen nở đầy ở các ao đầm, khách gần-xa lui tới nhộn nhịp. Hình ảnh về Sen Quê Bác được chia sẻ nhiều trên báo chí. Mạng xã hội… giúp người dân trong và ngoài nước biết nhiều hơn đến quê hương Kim Liên.

Cuộc vận động “Dồn điền, đổi thửa” đất lúa bạc màu. Và ao cá thành những hồ sen được người dân đồng tình ủng hộ. Vì sen rất dễ trồng và hơn hết sen đã gắn liền với cuộc sống của con người nơi đây. Năm 2010, UBND xã Kim Liên đã chuyển ao cá thành ao sen được 3,9 ha. Ở các xóm: Sen 2, Sen 3, Mậu 3, Trù 2… Bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi cá. Đồng thời tạo cảnh quan môi trường để kết hợp làm du lịch.

Khai thác lợi thế trồng sen kinh doanh tại Nghệ An

Vào mùa sen, mỗi ngày đầm sen của Hợp tác xã (HTX) Sen quê Bác thu hút khoảng từ 5 đến 7 đoàn khách. Chủ yếu là du khách từ TP. Vinh (Nghệ An). Hoặc từ Hà Tĩnh đến. Du khách được thưởng ngoạn không gian yên bình. Thưởng thức các sản phẩm từ hoa sen. Có thể nói, sen đã mang đến cơ hội phát triển kinh tế du lịch cho địa phương. Biến nơi đây trở thành địa điểm hấp dẫn du khách tới tham quan.

Nói về định hướng phát triển du lịch tại quê hương. Ông Nguyễn Quang Lộc cho biết, đây cũng là băn khoăn của chúng tôi để tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Đồng thời, hình thành hướng phát triển du lịch mới cho người dân xã Kim Liên. Khai thác lợi thế trồng sen kinh doanh tại Nghệ An cho người dân.

Xem thêm: Cách trồng sen giống tại Nghệ An

                    Mua giống sen ở đâu chất lượng tốt nhất

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc sen

Bởi người dân Kim Liên chưa có nhiều kinh nghiệm làm du lịch. Các sản phẩm du lịch thời gian qua mới chỉ mang tính tự phát, đơn giản, về lâu dài sẽ khó thu hút du khách. Để khai thác, phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, Kim Liên rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành trong xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo kỹ năng phục vụ du khách cho người dân.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng – thành viên HTX Sen quê Bác. Để khai thác lợi thế từ sen, bên cạnh những sản phẩm chế biến, HTX còn đa dạng hóa bằng cách sản xuất các mặt hàng lưu niệm từ sen. Hiện, các sản phẩm của HTX đã có mặt tại nhiều thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội và sắp tới còn xuất khẩu sang Mỹ.

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình chế biến sâu về sen, kết hợp với xây dựng, quy hoạch vùng nguyên liệu… HTX Sen quê Bác còn tạo cảnh quan, nhằm thu hút du khách trải nghiệm, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sen. Kết hợp du lịch sinh thái phục vụ khách tham quan, mang đến một mô hình du lịch trải nghiệm thân thiện với thiên nhiên…

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986