Cách trồng sen giống tại Nghệ An theo cách trồng sen lấy hạt đạt hiệu quả và mang lại năng suất cao.  Tuy nhiên, Cách trồng sen giống cần thực hiện đầy đủ các bước theo nội dung hướng dãn như sau:

Đặc điểm chung về giống sen tại Nghệ An

Cây sen có nguồn gốc ở Châu Á. Xuất phát từ Ấn Độ sau đó lan qua Trung Quốc và các vùng khác. Cây sen lấy hạt có tên khoa học Nemlumbo nucifera Guerin. Hầu hết các bộ phận của cây sen đều có giá trị sử dụng. Hạt sen giàu chất dinh dưỡng, được dùng trong chế biến thực phẩm, chế biến bánh, mứt, làm thuốc,…

Cây sen được trồng nhiều ở ao hồ. Vùng có địa hình thấp trũng đã chọn sen là một trong những cây trồng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Ở Nghệ An cây Sen được trồng chủ yếu tại các xã ở huyện Nam Đàn. Đặc biệt khu vực này đã trở thành cây truyền thống gắn liền với thương hiệu Sen Quê Bác.

Cách trồng sen giống tại Nghệ An
Cách trồng sen giống tại Nghệ An

Các biện pháp kỹ thuật về cách trồng sen giống tại Nghệ An

Thời vụ trồng

Chủ yếu theo kinh nghiệm ở mỗi địa phương, tại Nghệ An thường trồng vào tháng 12 đến tháng 02 dương lịch. Thu hoạch lần 1 khoảng tháng 5 đến tháng 7, thời gian thu hoạch kéo dài 40-50 ngày, sau đó cây sen tàn dần.

Giống và phương pháp trồng sen giống

Cây sen hiện có nhiều giống phổ biến: Sen đỏ, sen mun, sen diệp, sen phương nam, sen thái…Trên địa bàn Tỉnh hiện nay có nhiều giống sen cao sản nhập từ các Tỉnh khác về và một số giống sen địa phương đã có từ lâu như sen hồng, sen trắng. Trong đó giống sen hồng, sen trắng và sen cao sản được trồng phổ biến.

Giống trồng có thể lấy hạt, hoặc lấy ngó (thân ngầm). Thường dùng ngó trồng để rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây sen. Giống Sen đem trồng phải đạt 2 tiêu chuẩn: Có 2-3 lá mập khỏe. Đường kính lá lớn của cây giống là 30cm. Không để cây dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm. Nếu gieo hạt được tiến hành loại bỏ vỏ phía đầu. Ủ hạt nhiệt độ 25-300C trong môi trường cát bão hòa nước đã khử trùng nhằm tránh bị nhiễm mầm bệnh thì sau 7-10 ngày cây sen sẽ mọc. Sau đó tách ra để trồng (Thời gian từ gieo hạt đến lấy giống để trồng là 25 ngày).

Cách trồng: Cây con sau khi bứng từ ruộng sen phải được giữ nơi im mát. Tránh ánh sáng mặt trời bức xạ làm cây héo. Đem ra cấy ruộng đã được cày bừa kỹ. Cần nhẹ nhàng để tránh gãy ngó, không nên trồng quá sâu cây lâu bén rễ. Không nên quá nông cây dễ bị nỗi. Khống chế mực nước trong ruộng 20-25cm để cây mau bén rễ. Kiểm tra lại mật độ sau khi trồng 10 ngày.

Chuẩn bị đất trồng sen giống

Tuỳ theo điều kiện khí hậu và đất đai, mùa vụ để xác định phương pháp làm đất thích hợp. Nên trồng sen ở những vùng đất thấp trũng. Tuy nhiên phải quan tâm thiết kế bờ bao vững chắc chủ động được khâu điều chỉnh mực nước thích hợp cho cây sen sinh trưởng phát triển.

Kỹ thuật làm đất: Nếu đủ điều kiện cần cày phơi ải đất. Đảm bảo độ sâu thích hợp, nhuyễn bùn, phẳng và sạch cỏ dại. Sau đó đưa nước vào ruộng. Rải phân lân nung chảy khoảng 30kg/sào hoặc bón vôi, trục xới đất thành một lớp bùn dầy 20-25cm. Giữ mực nước ruộng 20-25cm, sau 7-10 ngày tiến hành trồng.

 Chất lượng nước rất quan trọng để sen phát triển. Nước thích hợp là phải trong, độ pH 6-6,5.

 Mật độ, khoảng cách trồng sen

Cây sen có thể trồng với khoảng cách 2m x 2m/cây. Mật độ 2.500 cây/ha. Tuy vậy với điều kiện đất và tập quán canh tác của địa phương nên trồng với mật độ: 800-850cây /ha (3 m x 4 m/cây)

 Phân bón

Yêu cầu bón đầy đủ, cân đối. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng suốt trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sen.

Cách bón: (tính cho 1 sào 500m2)

 • Bón lót: 30kg lân + 5 kg urê + 3 kg Kali clorua.
 • Bón thúc lần 1(20-30 ngày sau trồng): 4 kg urê  bằng cách vãi đều xung quanh cây con.
 • Bón thúc lần 2 (50- 60 ngày sau trồng): 3 kg urê +4 kg Kali clorua.
 • Bón thúc lần 3 (75-85 ngày sau trồng): 3 kg urê

Hoặc dùng phân NPK 16-16-8+13S để bón:

 • Bón lót: 10-12kg  NPK 16-16-8+13S
 • Thúc 1: 8-10kg  NPK 16-16-8+13S
 • Thúc 2: 6-8kg  NPK 16-16-8+13S
 • Thúc 3: 4-6kg NPK 16-16-8+13S

Tùy theo tình hình ruộng sen và chân đất để điều chỉnh lượng phân cho phù hợp từng giai đoạn.

Phòng trừ sinh vật gây hại

Sâu ăn tạp: Thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng. Chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Dùng thuốc hóa học phòng trừ như: Abatin 5.4EC, Mapwinner 5WG, Regent 800WG.… Hoặc trong lúc thu hái hoặc đi chăm sóc nếu phát hiện thì hái gói lại vùi xuống đất để giết sâu biện pháp này không tốn tiền hiệu quả rất cao.

Bù lạch (bọ trĩ): Vệ sinh ao, hồ, ruộng trước khi trồng sen. Khi bọ trĩ gây hại phổ biến thì sử dụng thuốc Actara 25WG, Vitako 40WG.… Để phòng trừ, phun vào chiều tối hiệu quả cao.

Bệnh thán thư: Thường xuất hiện khi gặp điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh gây hại nặng giai đoạn ra lộc non và nụ hoa. Phun phòng trừ bệnh khi mới xuất hiện. Trước khi phun tháo rút nước cạn. Sử dụng thuốc ngừa bằng những loại thuốc đặc trị như: Vimonyl 72WP, MapHeRo 340WP, …sau 3 ngày cho nước vào ruộng trở lại.

Bệnh thối củ, thối rễ do nấm Pythium spp: Những ruộng trồng sen đã bị nhiễm bệnh thối rễ, thối củ, trước khi làm đất để gieo trồng cần bón vôi bột (400 kg/ha) để cải tạo ruộng. Nhằm hạn chế nguồn bệnh tồn tại gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây sen. Phun trừ bằng các loại thuốc hóa học: Ridomil Gold 68 WP, Antracol 700WP, Score 250ND, Aliette 80WP,… Sau 3 ngày phun thuốc nếu bệnh ngừng phát triển đưa nước vào ruộng (mực nước 2/3 chiều cao cây sen) và chăm sóc. Tăng cường bón thêm phân kaliclorua để cây hồi phục và phát triển. Nếu bệnh nặng cần luân canh cây trồng khác như lúa để cắt đứt nguồn bệnh.

Thu hoạch

Là một trong những khâu quan trọng nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng của hạt sen. Thời gian thu hoạch: Từ khi ra hoa đến 25-27 ngày sau bắt đầu thu hoạch. Khi sen già trên đỉnh hạt xuất hiện màu đen, ở cuống gương sen có màu hồng thì thu hoạch được. Không nên thu hoạch khi sen còn non hoặc để sen quá già mới thu hoạch làm giảm chất lượng và hiệu quả.

Nên thu hoạch 2 ngày/lần để hạn chế hái sót tạo sen quá lứa khó chế biến vì sen già rất nhanh. Khi thu hoạch trái thì kết hợp loại bỏ lá ở ngay cùng vị trí cuống, bông để giúp cây phát triển tiếp. Vì lá này sau khi đã thu gương nó trở nên vô hiệu. Nếu để chúng phát triển tiếp tạo sự cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với các lá khác. Nhất là các nơi phát triển ảnh hưởng lớn đến năng suất sau này.

Lưu gốc: Nếu muốn trồng lưu gốc tiếp thì có thể trục theo băng có bề rộng 2 m. Chừa lại đường có bề rộng 80 cm hoặc đạp thủ công đối với các vùng đất có khô nước. Sau khi trục hoặc đạp xong tiến hành rải phân, cho nước vào ruộng 20-30cm, 10 ngày sau sen sẽ mọc lại.

Dịch vụ trồng sen tại Nghệ An

Dịch vụ trồng sen hiện đang rất là phát triển. Sen hiện nay được trồng với rất nhiều mục đích khác nhau: Làm cảnh, lấy hạt….Nói chung tất cả các bộ phận của cây sen đều được tận dụng để làm trà hay là những món ăn vặt đầy dinh dưỡng. Ví dụ như: Trà lá sen, trà tâm sen, hạt sen sấy, trà ướp bông sen….Mỗi bộ phận của sen đều có thể sử dụng được và rất quý hiếm. Một loại cây mang nhiều công dụng hữu ích. Được trồng nhiều tại những vùng đất trũng, đất nhiễm mặn. Tuy nhiên, để trồng sen thu được năng suất cao. Thì bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng sen.

Với nhu cầu trồng sen ngày càng lớn tại các công trình: Công cộng, các công viên, chùa chiền, văn miếu, khu công nghiệp. Công trình xây dựng hay những người dân có nhu cầu trồng sen tạo thêm thu nhập. Bắt kịp với nhu cầu đó, sen quê Bác đã cho ra đời dịch vụ trồng sen.  Ngoài ra, Chúng tôi nhận cung cấp và thiết kế các hồ sen tại nhà riêng, biệt thự…
Tư vấn miễn phí kỹ thuật trồng Sen và giống Sen các loại. Sen của chúng tôi bao gồm Sen Việt (hồng, trắng), Sen Thái(sen trăm cánh, trắng và hồng), Sen Đài Loan (lấy hạt), Sen Vua, Sen cung đình… Chúng tôi có thể cung cấp số lượng lớn, trồng ở nhiều nơi trên toàn quốc. Quý khách cần thêm thông tin chi tiết hay bảng báo giá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn: 0949 478 986

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm về sen, bạn có thể tham khảo tại đây:

Xem thêm: Trà ướp bông sen 

                  Trà lá sen

                  Trà liên tu

                 Hạt sen sấy

Bài viết cùng chủ đề:

 • Mua giống sen ở đâu tại Nghệ An

  21/Th8/2021

  Từ bao đời nay, hoa sen đã đi vào lòng người, đi vào cuộc sống và văn hóa của người Việt. Mặc dù sinh ra trong bùn lầy nhưng hoa sen không bị ô nhiễm mà lại có khả năng làm thay đổi hoàn cảnh sống, vì hoa sen hễ mọc ở nơi nào thì…

 • Kỹ thuật chăm sóc sen tại Nghệ An

  21/Th8/2021

  Sen hiện nay được trồng nhiều với nhiều mục đích khác nhau: làm cảnh, lấy hạt,… Hạt sen rất bổ ích, hạt có thể dùng để nấu chè, hạt sen sấy bơ,… Ngó sen làm rau ăn, tim sen sử dụng làm trà tâm sen , lá sen dùng làm trà lá sen. Mỗi bộ…

 • Cách trồng sen trong ao sâu

  21/Th8/2021

  Cùng tìm hiểu về Cách trồng sen trong ao sâu với HTX Sen Quê Bác qua câu hỏi của Quý bạn đọc nhé! Câu hỏi: Tôi có 1 cái ao lớn. Sâu khoảng 3 – 4m. Không biết có trồng được sen hay không? Mong HTX Sen Quê Bác tư vấn giùm. Chân thành cảm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986